Có thêm những kỳ vọng mới

05-08-2010 3:05 PM | Văn hóa – Giải trí

Ngày 4/8, Đại hội VIII Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN) đã khai mạc tại Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Hà Nội với sự tham gia của hơn 900 nhà văn đến từ mọi miền đất nước.

Ngày 4/8, Đại hội VIII Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN) đã khai mạc tại Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Hà Nội với sự tham gia của hơn 900 nhà văn đến từ mọi miền đất nước. Đây là Đại hội toàn thể đầu tiên của HNVVN với chủ đề "Đoàn kết - Dân chủ - Xây dựng - Sáng tạo".

 Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch HNVVN khóa VII.
Đại hội sẽ diễn ra trong 3 ngày để xem xét, đánh giá sự phát triển của văn học hiện đại và tình hình sáng tác của các nhà văn và xây dựng phương hướng phát triển văn học trong thời kỳ 2010 - 2015.

Chủ tịch Hội, nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết, năm nay, Ban tổ chức sẽ đổi mới công tác bầu cử bằng việc chuẩn bị hồ sơ, thông tin đi kèm của hơn 300 người được giới thiệu vào BCH mới. Ông mong muốn BCH lần này bầu được càng nhiều người trẻ, người dân tộc, đại diện các vùng miền càng tốt. Cơ cấu độ tuổi BCH khóa mới, cố gắng tuân thủ sơ đồ hình quả trám. Theo đó, số lượng BCH khóa mới đông nhất là những nhà văn ở độ tuổi từ 50 - 60.

Văn phòng HNVVN cho biết, theo biên bản kiểm phiếu thăm dò nhân sự Ban chấp hành (BCH) HNVVN khóa VIII (2010-2015) với 594 phiếu thu về từ 10 đại hội cơ sở trên phạm vi toàn quốc, có 349 nhà văn được đề cử vào BCH khóa VIII và có đến 28 nhà văn được đề cử làm Chủ tịch Hội Nhà văn nhiệm kỳ tới. Thực tế này cho thấy việc bầu ra BCH HNVVN khóa mới với 15 ủy viên, trong đó có 1 Chủ tịch Hội là khá nan giải vì số người được đề cử quá nhiều. Theo điều lệ Hội, các hội viên tham dự đại hội đều có quyền được đề cử và ứng cử vào BCH. Thế nhưng mỗi nhà văn lại chỉ đại diện cho chính mình, thông qua tác phẩm của mình, nên kể ra cũng khó.

Theo thống kê, trong 5 năm qua, toàn thể hội viên đã cho xuất bản 1.875 tác phẩm, trong đó có 942 tác phẩm văn xuôi, 611 tác phẩm thơ, 83 tác phẩm văn học dịch, 239 tác phẩm lý luận, phê bình. Nhiệm kỳ VII, (2005- 2010), HNVVN đã được Nhà nước cấp 86,6 tỉ đồng, trong đó có 14,7 tỉ đồng tài trợ sáng tạo, hơn 5 tỉ đồng tài trợ tác phẩm chất lượng cao cho 235 nhà văn, hơn 4,2 tỉ đồng tài trợ công bố tác phẩm cho 802 lượt nhà văn... Trong 5 năm qua, Hội đã đầu tư 15 tỉ đồng giúp các nhà văn đi thực tế, đi trại sáng tác, tiếp nhận thông tin, tổ chức hội thảo và sáng tác, công bố tác phẩm; có 1 nhà văn được tặng Giải thưởng Hồ chí Minh, 49 nhà văn được tặng Giải thưởng Nhà nước, 5 nhà văn được Giải thưởng Đông Nam Á.

Đỗ Ngọc
 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH