Tôi 52 tuổi, thường xuyên uống vitamin E hàng ngày. Tôi thấy bạn bè khuyên không nên dùng như vậy. Điều đó có đúng không, thưa bác sĩ!
Ngô Thị Hân (Đà Nẵng)
Vitamin là những dưỡng chất đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sống của con người. Thiếu vitamin sẽ dẫn đến suy giảm sức đề kháng, dễ mắc nhiều loại bệnh tật về tim mạch, nội tiết, da, mắt… Tuy nhiên, thừa vitamin cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.
Những thực phẩm giàu vitamin E.
Bình thường, các vitamin tan trong nước khi thừa đều bài tiết ra ngoài cơ thể theo nước tiểu, như vậy không có sự đe dọa về tình trạng nhiễm độc vitamin. Còn các vitamin tan trong dầu (trong đó có vitamin E) không thể đào thải qua thận mà lượng thừa đều được dự trữ trong mô mỡ của gan. Khả năng tích lũy của gan lớn nên có thể đủ dự trữ, chịu đựng trong một thời gian dài. Chỉ khi liều quá lớn, gấp tới hàng nghìn lần mới gây nguy hiểm (do dùng dược phẩm), nhất là dùng vitamin dạng dầu.
Vitamin E được xem là thần dược chống lão hóa và ung thư, vitamin E cũng là loại vitamin tổng hợp và cần được bổ sung hàng ngày bằng chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, ở nam giới, nếu uống thừa vitamin E (dược phẩm) có thể gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nếu sử dụng vitamin E liều cao một cách thường xuyên (trên 400 IU/ngày) sẽ thúc đẩy các tổn hại do quá trình ôxy hóa và khống chế các tác nhân chống lão hóa khác, biểu hiện là tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược. Để đủ vitamin E cho cơ thể và không cần dược phẩm, nên dùng dầu thực vật, dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, trứng, sữa, gan, thịt bò, các loại hạt, đậu, ngũ cốc, khoai lang, quả bơ, cà chua, cà rốt, rau lá màu xanh...
Vì vậy, chị nên áp dụng cách sử dụng vitamin e thành từng đợt theo liều khuyến cáo của bác sĩ, tránh việc lạm dụng uống quá nhiều gây dư thừa trong cơ thể gây bất lợi. Tốt nhất chị nên chú ý thường xuyên bổ sung vitamin E qua thực phẩm hàng ngày, điều này rất tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ lứa tuổi của chị.
BS. Bùi Khắc