Có thể trị viêm ruột thừa không biến chứng bằng kháng sinh mà không cần phẫu thuật

27-12-2021 4:03 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Để điều trị viêm ruột thừa từ trước đến nay chỉ có một lựa chọn duy nhất là phẫu thuật. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trường đại học y Duke (Mỹ), việc dùng kháng sinh có hiệu quả ở 70% các trường hợp viêm ruột thừa không biến chứng.

Gia tăng trẻ viêm ruột thừa biến chứng nặng do nhập viện muộnGia tăng trẻ viêm ruột thừa biến chứng nặng do nhập viện muộn

SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian gần đây số lượng trẻ được chẩn đoán viêm ruột thừa do nhập viện muộn gây biến chứng thành viêm phúc mạc có xu hướng gia tăng.

Viêm ruột thừa có thể gây biến chứng nguy hiểm

Viêm ruột thừa xảy ra khi ruột thừa bị viêm, có thể là do tắc nghẽn, cấp tính hoặc mãn tính. Viêm ruột thừa cấp là một trường hợp viêm ruột thừa nặng và đột ngột. Viêm ruột thừa cấp phổ biến nhất ở trẻ em và thanh niên trong độ tuổi từ 10 đến 30 tuổi.

Viêm ruột thừa cấp tính là trường hợp cấp cứu phẫu thuật bụng phổ biến nhất trên thế giới, với tỷ lệ 1/1000 người trưởng thành. Các chuyên gia cho hay, viêm ruột thừa cần phải điều trị ngay lập tức. Nếu không được điều trị, có thể khiến ruột thừa bị vỡ hoặc gây ổ áp xe trong bụng. Ruột thừa vỡ là một biến chứng nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Viêm ruột thừa không biến chứng là khi ruột thừa không vỡ, không có viêm phúc mạc, không áp xe ruột thừa và không có đám quánh ruột thừa.

Với nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh rằng kháng sinh có tác dụng tương tự như phẫu thuật đối với hầu hết các trường hợp viêm ruột thừa không biến chứng, trong khi phương pháp tiếp cận không phẫu thuật hiện có thể được coi là một lựa chọn thường quy.

Có thể lựa chọn dùng kháng sinh điều trị viêm ruột thừa không biến chứng

Cho đến gần đây, lựa chọn duy nhất  trị viêm ruột thừa vẫn là phẫu thuật. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cũng có thể gây một số biến chứng nguy hiểm: Nhiễm trùng vết thương, áp xe vùng ruột thừa đã cắt bỏ, áp xe vết mổ, tắc ruột sau mổ, tổn thương các cơ quan lân cận, thủng ruột, tổn thương niệu quản, viêm phúc mạc… Vì vậy việc áp dụng phương pháp không phẫu thuật cho nhiều trường hợp có tác động đáng kể cho cả bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

photo-1640399487948

Có thể lựa chọn dùng kháng sinh điều trị viêm ruột thừa không biến chứng.

Phát hiện của Khoa Phẫu thuật tại Trường Đại học Y khoa Duke đưa ra bằng chứng cho thấy, nếu kết quả chụp cắt lớp không có biến chứng, thuốc kháng sinh điều trị thành công tới 70% các trường hợp viêm ruột thừa thay vì phải phẫu thuật cắt ruột thừa. Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng có thể là liệu pháp đầu tay cho những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng nhưng lớn tuổi hơn hoặc mắc các bệnh lý phải phẫu thuật khác.

Cần lưu ý, việc lựa chọn dùng kháng sinh hay phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa cần sự tham vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Người dân đổ xô đi mua kit test nhanh COVID-19 bằng nước bọt.

DS. Hoàng Vân
(Theo sciencedaily.com, 14/12/2021)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH