DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có thể thế chấp nhà chưa "chính chủ" để vay tiền?
12:02 10/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - A mua nhà của B đã 10 năm nhưng không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở. A vay tiền của ngân hàng thì A có thể thế chấp ngôi nhà để vay tiền ngân hàng không?

A mua nhà của B đã 10 năm nhưng không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu nhà ở. A vay tiền của ngân hàng thì A có thể thế chấp ngôi nhà để vay tiền ngân hàng không?

Linh Trần (Nghĩa Hưng, Nam Định)

Trả lời:

Theo Điều 342 Bộ luật Dân sự, thế chấp tài sản là việc một bên (gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia (gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. Nghĩa vụ dân sự được bảo đảm có thể là nghĩa vụ dân sự của chính chủ sở hữu tài sản hoặc là nghĩa vụ dân sự của bên thứ ba đối với bên nhận thế chấp.

Theo quy định trên thì khi vay vốn tại Ngân hàng, A có thể dùng tài sản là ngôi nhà để thế chấp tại Ngân hàng để đảm bảo cho nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, A sẽ không thể tự mình thực hiện thủ tục thế chấp tài sản theo quy định của pháp luật với tư cách là chủ sở hữu ngôi nhà đó, mà phải có sự đồng ý của B vì B mới chính là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà.

Sở dĩ nói rằng B là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà vì: Theo thông tin bạn cung cấp, A đã mua ngôi nhà của B nhưng chưa làm thủ tục mua bán nên ngôi nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của B. Theo quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở về trình tự, thủ tục trong giao dịch về nhà ở thì các bên phải lập hợp đồng mua bán, phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực. Bên mua nhà ở có trách nhiệm nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo trình tự quy định của pháp luật. Quyền sở hữu nhà ở được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng. Như vậy, chủ sở hữu ngôi nhà hiện tại là B chứ không phải là A. Và B có quyền thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để thế chấp ngôi nhà để đảm bảo nghĩa vụ dân sự với bên nhận thế chấp.

Luật sư Hà Minh Hiếu

Đoàn Luật sư Hà Nội

Tin liên quan
Lập di chúc hợp pháp cho con trai thứ
SKĐS - Gia đình tôi có 6 người con: 2 trai và 4 gái, các con đã lập gia đình và có nhà cửa đất đai. Nay tôi muốn lập di chúc cho người con trai thứ thì cách lập di chúc hợp pháp như thế nào?
Vay 400 triệu mà không trả đúng hạn, có quyền khởi kiện?
SKĐS - Nếu một người vay tôi 400 triệu để sử dụng vào mục đích kinh doanh (đã thỏa thuận trên hợp đồng vay tiền) nhưng sau đó dùng một phần tiền vay vào mục đích khác (đánh bài) và đến hạn không trả. Tôi có quyền kiện người đó không?
Mua nhà nhưng một trong các chủ sở hữu đã mất và một trong các thừa kế đang có nghĩa vụ tài sản với nhiều người?
SKĐS - Em dự định mua một căn nhà nhưng có vấn đề như sau: Nhà đã được cấp giấy chứng nhận mang tên bố và mẹ, nay người mẹ đã mất. Họ có 2 người con nhưng một trong hai người con đang nợ nần bên ngoài rất nhiều. Hiện tại hai người con đều ủy quyền cho bố để bán tài sản. Vậy tài sản đó...
Các khoản phụ cấp đặc thù có phải chịu thuế TNCN?
SKĐS - Các khoản phụ cấp đặc thù của công chức, viên chức ngành Y tế có chịu thuế TNCN?
Phân phối TPCN cho các khách hàng cá nhân cần điều kiện gì?
SKĐS - Tôi muốn kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng. Vậy, điều kiện nào để được phân phối thực phẩm chức năng cho các khách hàng cá nhân? Các thẩm mỹ viện, phòng khám thẩm mỹ, spa có được dán ảnh poster quảng cáo và bán thực phẩm chức năng tại cơ sở của mình hay không?
Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh
SKĐS - Gia đình tôi mở cửa hàng kinh doanh hàng tươi sống đã qua chế biến không bao gói tại trung tâm thị trấn huyện. Ngày 03/4/2006, tôi đến UBND huyện làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao...
Thuê nhà và đất để mở phòng khám có cần thủ tục công chứng Hợp đồng thuê không?
SKĐS -Tôi là bác sỹ ở một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay, tôi muốn mở một phòng khám đa khoa hoạt động sau giờ hành chính. Tôi muốn cho thuê ngôi nhà trên đường Lê Thanh Nghị để làm phòng khám với thời hạn cho thuê là 03 năm. Vậy tôi có phải công chứng Hợp đồng thuê nhà này không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm