DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể thay thế opioid bằng thuốc giảm đau thông thường sau phẫu thuật
Bích Ngọc - 16:45 17/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều bệnh nhân được kê đơn opioid sau khi phẫu thuật có thể nhận được mức độ giảm đau tương tự với các lựa chọn thay thế không phải opioid như ibuprofen hoặc acetaminophen mà không có nguy cơ nghiện. Một nghiên cứu mới cho thấy.

 

 

Tác giả chính, TS Ryan Howard, Đại học Michigan cho biết: Opioid đã trở thành một phần thường xuyên của chăm sóc sau phẫu thuật trong nhiều thập kỷ, nhưng có thể làm tăng nguy cơ lạm dụng thuốc. Vì vậy, đã đến lúc cần loại bỏ quy tắc này.

TS Howard và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ hơn 22.000 bệnh nhân đã trải qua một trong những loại phẫu thuật phổ biến: Phụ khoa, thoát vị, túi mật, ruột thừa, ruột hoặc tuyến giáp. 86% bệnh nhân được kê opioid và 14% bệnh nhân được kê thuốc giảm đau không opioid.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, không có sự khác biệt giữa hai nhóm về tỷ lệ bệnh nhân đến cấp cứu vì đau. 82% bệnh nhân ở cả nhóm opioid và không opioid cho biết họ hài lòng với sự chăm sóc sau phẫu thuật. Bệnh nhân trong nhóm không sử dụng opioid cho biết, ít đau sau phẫu thuật trong tuần đầu hơn những người trong nhóm opioid (12% so với 7%). Chất lượng cuộc sống tốt hơn sau phẫu thuật (66% ở nhóm không dùng opioid so với 63% dùng oipoid).

Trong một nghiên cứu liên quan, các nhà nghiên cứu Michigan OPEN cũng chỉ ra, những bệnh nhân đã dùng opoid sau phẫu thuật có chi phí chăm sóc sức khỏe tổng thể cao hơn nhiều so với những bệnh nhân khác.

Như vậy, không có sự khác biệt về cơn đau, các tác dụng phụ lớn ở cả hai nhóm dùng thuốc. Trong khi đó, opioid có thể gây lạm dụng và nghiện thuốc. Vì vậy, có thể thay thế các thuốc giảm đau thông thường cho opioid để tránh lạm dụng thuốc.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 6/2021)

Tin liên quan
Lạm dụng các thuốc giảm đau opioid rất dễ gây nghiện
SKĐS - Nhóm thuốc opioid được sử dụng rất rộng rãi để giảm đau từ mức độ trung bình tới nghiêm trọng... nhưng cũng đem lại những nguy cơ nghiêm trọng như sử dụng nhầm, lạm dụng, gây nghiện, quá liều, thậm chí là tử vong...
Cảnh báo nguy cơ khi sử dụng thuốc giảm đau opioid
SKĐS - Thuốc qdolo (tramadol hydrochloride) dạng dung dịch uống mới đây đã được Mỹ phê duyệt để dùng kiểm soát cơn đau nặng ở người lớn, khi các phương pháp điều trị đau khác không hiệu quả.
Hạn chế dùng thuốc opioid sau phẫu thuật ở thanh thiếu niên và trẻ em
SKĐS - Nghiên cứu mới đã chỉ ra những rủi ro của việc dùng thuốc giảm đau gây nghiện opioid sau phẫu thuật ở thanh thiếu niên và trẻ em, đưa ra khuyến cáo hạn chế sử dụng loại thuốc này, thay thế bằng thuốc giảm đau khác và các biện pháp khác, tăng cường hiểu biết về việc sử dụng opioid ở đối tượng này.
Những lưu ý khi dùng thuốc giải độc opioid
SKĐS - Opioid là nhóm thuốc thường được kê đơn để giảm đau, đặc biệt là đau ở mức độ từ trung bình đến nặng như đau sau phẫu thuật, đau do ung thư... Tuy nhiên, đây cũng là nhóm thuốc hay bị lạm dụng, dẫn tới nghiện, ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng... Khi bị ngộ độc việc giải độc kịp thời là rất quan trọng để cứu sống người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm