DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cơ thể thay đổi thế nào sau cai thuốc lá?
06:59 30/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 42 tuổi, hút thuốc lá từ năm 18 tuổi.

Tôi mới ngưng hút thuốc lá được 1 tuần nhưng thấy rất mệt mỏi. Vậy xin hỏi, sau khi không hút thuốc lá nữa thì phổi tôi có phục hồi lại không? Cơ thể thay đổi như thế nào sau khi cai thuốc lá?

tranvanha@gmail.com.

Khói thuốc lá sau khi đã vào cơ thể rồi thì sẽ tích lũy trong đường hô hấp gây ảnh hưởng toàn thân. Bên cạnh đó, khói thuốc được tích lũy theo thời gian nên không thể hồi phục sau khi đã ngưng hút thuốc. Khi bạn cai thuốc lá thành công sẽ làm cho chậm tiến triển các tác hại do thuốc lá gây ra chứ không thể hồi phục được.

Các triệu chứng xuất hiện khi bỏ thuốc lá thay đổi theo từng người nhưng nhìn chung thì rất khó chịu và khó dung nạp. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, căng thẳng, bứt rứt, dễ kích động, khó ngủ, mất tập trung, thèm ăn, giảm nhịp tim... Thông thường thì các triệu chứng này kéo dài không quá 1 tuần sau khi ngưng thuốc.

Ngoài ra, một trong những khó khăn có thể gặp phải khi bỏ thuốc lá là tình trạng tăng cân. Sự tăng cân này lại là một trong những yếu tố nguy cơ cho bệnh mạch vành, đồng thời lại ảnh hưởng xấu đến khía cạnh thẩm mỹ, nhất là ở phái nữ, do đó có thể gây trở ngại trong việc tham vấn bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có hút thuốc lá phần lớn đều có kèm theo suy dinh dưỡng, khi đó tăng cân do cai thuốc lá lại trở thành điểm thuận lợi góp phần điều chỉnh tình trạng suy dinh dưỡng cho người bệnh.

Cơ thể của bạn có thể cần có thời gian quen dần với tình trạng không có nicotine. Nếu ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn cộng với lòng quyết tâm, bạn sẽ cai thuốc lá thành công.

BS. Thùy Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Lương Văn Sỹ (luongsy.sl@gmail.com)
    Tôi bỏ thuốc lá được 4 tháng nay rồi nhưng tình trạng rối lọn tiêu hóa trong co thể đến nay vẫn xảy ra. Trước đó tôi còn bị triệu chứng nóng trong nữa như vậy có phải do bỏ thuốc ko?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm