DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có thể ngăn ngừa bệnh xơ cứng teo cơ một bên?
Nguyễn Ngân - 15:26 21/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Toronto cho biết, thí nghiệm trên chuột các nhà nghiên cứu có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS). Nhóm tin rằng thành tựu này sẽ cung cấp một mục tiêu trị liệu tiềm năng để điều trị trên người.

ALS là một bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh. Trong đó, một số tế bào neuron ở não và tủy sống từ từ chết đi. Những tế bào này gửi tín hiệu từ não và tủy sống đến các cơ vân. Ban đầu, người bệnh sẽ có những vấn đề liên quan đến cơ bắp, rồi dần trở nên tàn tật. Đến giai đoạn cuối của bệnh, cơ hô hấp ngưng hoạt động dẫn đến tử vong. Hiện tại không có cách chữa.

GS Melanie Woodin, Đại học Toronto, cho biết, thí nghiệm của chúng tôi cho phép trì hoãn sự phát triển của bệnh bằng cách ngăn chặn sự thoái hóa của các tế bào thần kinh ở vỏ não.

Kết quả đã đạt được ở những con chuột có đột biến gen SOD1. Gen này được tìm thấy ở một số bệnh nhân mắc ALS. Các nhà nghiên cứu đã nhắm mục tiêu các tế bào thần kinh trong vỏ não vận động, khu vực của não điều khiển các cơ bắp, với sự trợ giúp của một loại protein được thiết kế để điều chỉnh sự mất cân bằng trong các tế bào thần kinh (được gọi là siêu kích thích).

Theo các nhà khoa học, trong một bộ não khỏe mạnh, sự cân bằng giữa kích thích và ức chế đảm bảo cho não hoạt động đúng. Nhưng khi bị rối loạn thần kinh sẽ gây kích động quá mức.

Ở những người mang đột biến gen SOD1, tính dễ bị kích thích ở vỏ não đã được ghi nhận trong nhiều thập kỷ và trước khi xuất hiện ALS. Tuy nhiên, nguyên nhân gây thoái hóa tế bào thần kinh trước đây không rõ ràng. Bây giờ, một thí nghiệm trên chuột bị đột biến đã chỉ ra rằng sự dễ bị kích thích ở vỏ não vận động là nguyên nhân gây bệnh.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 4/2020)

Tin liên quan
Thuốc mới trị xơ cứng teo cơ một bên
SKĐS - Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ vừa thông qua thuốc radicava (edaravone) để điều trị cho bệnh nhân bị chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS).
Các đột biến di truyền làm trẻ hóa bệnh xơ cứng teo cơ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ sinh học Flanders (VIB) ở Bỉ vừa phát hiện trẻ có cha mẹ mang đột biến di truyền C9orf72 tăng nguy cơ bị sa sút trí tuệ trán - thái dương (FTD) và xơ cứng teo cơ một bên (ALS) ở độ tuổi sớm hơn so với cha mẹ.
Bệnh đa xơ cứng có khó điều trị?
Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm giảm chức năng thần kinh, kết hợp tạo thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Biểu hiện bệnh đa xơ cứng bao gồm nhiều giai đoạn tê liệt thần kinh.
Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ có khó chữa?
Tôi bị bệnh xơ cứng cột bên teo cơ, hai tay hai chân rất yếu và khó khăn khi nói, nên không thể đi lại hay tự chăm sóc bản thân, mặc dù tôi không bị đau,
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm