DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có thể ngăn chặn SIDA trong 5 năm tới
14:35 22/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Số người chết vì SIDA đã giảm đến 1/3 trong vòng 8 năm qua.

Số người chết vì SIDA đã giảm đến 1/3 trong vòng 8 năm qua.Tính từ năm 2001-2013, số ca trẻ nhỏ nhiễm bệnh SIDA sụt giảm đến gần 60% theo quan sát tại 26 quốc gia. Hầu hết các chuyên gia đều công nhận tiến bộ có được là nhờ vào chương trình tuyên truyền rộng rãi và hỗ trợ người bệnh. Nhất là trong vòng hai năm gần đây, số người được hưởng các chế độ chăm sóc và điều trị bằng liệu pháp kháng vi-rút đã tăng lên nhanh chóng (hơn 50%).

Tuy nhiên, thế giới hiện có 35 triệu người bị nhiễm bệnh, nhưng có đến 19 triệu người không được công nhận dương tính. Theo ông Sidibé đa phần số người này là nạn nhân của tệ phân biệt đối xử như những người làm nghề mãi dâm, những cô gái tại các quốc gia Nam Phi và nam sa mạc Sahara, các tù nhân và nhất là trẻ em. Theo Tổ chức bác sĩ không biên giới, « Ở những trẻ không được hưởng các chương trình kháng vi-rút, tỷ lệ tử vong thật đáng sợ : 50% số trẻ chết trước 2 tuổi và 80% trước 5 tuổi ».

Nếu đầu tư đúng đắn, SIDA có thể được ngăn chặn trong năm năm nữa » và thậm chí có khả năng nhắm đến việc « chấm dứt dịch bệnh từ giờ đến năm 2030 ».Hầu hết các chuyên gia đều công nhận : liệu pháp kháng vi-rút cho phép giảm đáng kể lượng vi-rút trong cơ thể người nhiễm bệnh. Từ đó, dẫn đến việc làm giảm khả năng lây nhiễm. Nhưng vấn đề tài chính vấn là điểm mấu chốt. Mặc dù trong thời buổi khủng hoảng, mức tài trợ cho các dự án phòng chống SIDA không ngừng tăng lên, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng để chống chọi với căn bệnh thế kỷ.

GH(theo ABC)

 

Tin liên quan
Nhà nghiên cứu AIDS hàng đầu thế giới có mặt trên MH17
Nạn nhân của chuyến bay bị bắn hạ tại đông Ukraine hôm qua gồm nhiều nhà khoa học, hoạt động xã hội đang trên đường đến Hội thảo Quốc tế phòng chống AIDS ở Australia, nơi cựu tổng thống Clinton cũng sẽ tới phát biểu.
Pháp cam kết hơn 1 tỷ euro phòng chống AIDS, lao và sốt rét
SKĐS - Pháp cam kết tài trợ hơn 1 tỷ euro cho hoạt động của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm