DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể ngăn chặn được cúm A
MINH THƯ - 15:56 18/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới thì cúm A sẽ giảm được sự nhân lên của virút bằng việc ngăn chặn protein ký chủ đối với việc gắn kết và đóng băng sự tương tác.

Theo tiến sĩ Kristin W. Lynch, trưởng bộ môn hóa sinh Trường Đại học Y khoa Perelman thì những kết quả này cũng gợi ý rằng nhiễm cúm A có thể giảm sự gắn kết một số gen của ký chủ, điều này đưa đến chiến lược điều trị kháng virút.

Virút cúm A là một tác nhân gây bệnh thường gặp ở người, hàng năm có đến 250.000 - 500.000 người bị chết trên thế giới. Mặc dù vắcxin và một số thuốc kháng virus có tác dụng nhưng yếu tố quyết định là hiểu được sự tương tác giữa virút cúm và ký chủ ở mức độ phân tử nhằm xác định  tổn thương trên ký chủ gây ra bởi virút cúm. Hiểu biết mối tương tác này có thể mang đến phát triển các lựa chọn điều trị mới. Các phòng thí nghiệm đều tập trung vào cơ chế đặc biệt và kiểu gắn kết ARN cũng như các nó liên quan đến bệnh ở con người. Giải mã ADN từ ARN thông tin là một tiến trình mã hóa gen đơn lẻ của protein. Kiểu gắn kết ARN, nơi gen có thể mã hóa nhiều protein đã được khám phá cách đây 30 năm ở virút. Bộ gen của virút cúm gồm 8 đoạn ARN đơn, 3 trong số đó dùng để gắn kết tạo ra hai proteincần thiết, điều này rất quan trọng trong việc giúp virút tích tụ trong tế bào ký chủ. Thực hiện trên mẫu tế bào phổi người, nhóm nghiên cứu đã đưa ra cơ chế tại sao virút cúm A tương tác với bộ máy gắn kết ARN ở người để giữ protein gắn kết từ bộ gen virút nhằm dừng sự nhân lên của nó.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy hậu quả đột biến bộ gen virút nhằm chống lại protein ký chủ tạo ra sự kết nối ARN virút không chính xác và dừng sự nhân lên. Sự cân bằng giữa hai ARN thông tin của virút phải được duy trì cho virút nhiễm vào tế bào ký chủ và nhân lên. Lynch cho biết điều hòa gắn kết hai protein virút là bước quan trọng trong tương tác virút và ký chủ, điều này đưa đến phát triển thuốc chống virút mới trong thời gian sắp tới.

MINH THƯ

((Theo Nature Communications, 6/2018))

Tin liên quan
Cảm cúm, ai dễ mắc, khắc phục thế nào?
SKĐS - Cảm cúm là tình trạng viêm mũi cùng với viêm họng do virut gây ra (có tới hơn 200 loại virut gây bệnh này).
Những triệu chứng cúm A/H1N1
Các triệu chứng của cúm A/H1N1 cũng tương tự như các triệu chứng của cúm thông thường theo mùa, gồm: đột nhiên sốt cao,
Dùng thuốc chống cúm A thế nào cho hiệu quả?
SKĐS - Rimantadine là thuốc kháng virut, được sử dụng để điều trị và phòng ngừa cúm A (khi bị nhiễm virut) ở người lớn và ngăn chặn cúm A ở trẻ em.
Những điều cần hiểu đúng về cúm A/H1N1
SKĐS - Bệnh cúm là bệnh do virút cúm chứ không phải bệnh “cảm cúm” dân gian thông thuờng. Bệnh do virút cúm được mô tả từ thời của ông tổ ngành y (Hippocrates) và tồn tại đến nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm