Có thể lấy mẫu ADN người từ dấu chân trên cát, khí thở và trong nước

16-05-2023 9:54 PM | Đời sống

SKĐS - Trong thí nghiệm, các nhà khoa học Đại học Florida lấy mẫu ADN của con người từ khí thở ra, dấu chân trên cát biển hay trong nước. Giải trình tự gene mẫu ADN thu thập được thậm chí còn có thể xác định biến thể di truyền liên quan tới chủng tộc, hay bệnh tật như tự kỷ, tiểu đường và bệnh tim.

Ai là người đầu tiên tìm ra chuỗi ADN - vật liệu di truyền của tất cả sinh thểAi là người đầu tiên tìm ra chuỗi ADN - vật liệu di truyền của tất cả sinh thể

SKĐS - Việc tìm ra chuỗi AND được xem là công trình quan trọng giúp các nhà khoa học giải mã được nhiều điều bí ẩn về chức năng lưu giữ, bảo quản và truyền đạt thông tin di truyền giữa các thế hệ. Đây là một trong những bước đột phá khoa học lớn nhất và quan trọng nhất trong thế kỷ XX.

Từ dự án lấy mẫu ADN của rùa biển trên cát, các nhà khoa học thuộc Đại học Florida, Mỹ đã sử dụng công nghệ ADN môi trường để thu thập ADN của con người từ cát, trong đại dương và các con sông xung quanh phòng thí nghiệm.

Ngoài các mẫu từ vùng cận nhiệt đới Florida, GS. David Duffy thuộc Đại học Florida đã thử nghiệm nước từ sông Avoca ở County Wicklow ở vùng ôn đới Ireland, tìm thấy ADN của con người khi con sông chảy qua thị trấn Arklow.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu ADN từ dấu chân trên cát của 4 tình nguyện viên và có thể giải trình tự một phần bộ gene của những người tham gia thí nghiệm.

Tiếp theo, các nhà khoa học đã thu thập mẫu ADN từ không khí mà 6 tình nguyện viên thở ra trong căn phòng rộng khoảng 26m2 trong khi họ vẫn đang làm công việc  khám thú y. Nhóm nghiên cứu đã phục hồi ADN khớp với các nhân viên tình nguyện, động vật và các virus trên động vật thông thường.

Từ thông tin di truyền mà các nhà khoa học thu thập được, họ có thể xác định các biến thể di truyền liên quan đến quần thể người châu Âu và người gốc Latinh cũng như các biến thể liên quan đến một loạt các rối loạn và bệnh tật như tự kỷ, tiểu đường, bệnh về mắt, ung thư và bệnh tim.

GS. Duffy cho biết nhóm nghiên cứu đã giải trình tự được cả ty thể bộ gene người để biết được đó là người nam hay nữ, dựa theo nhiễm sắc thể X hoặc Y dù người đó đã đi dưới trời nắng hoặc có mặt trong phòng theo mẫu khí thở sót lại.

Mời độc giả xem thêm video:

Thành Công Ghép Ngón Tay Cái Từ Ngón Chân Cho Bệnh Nhân Bị Tai Nạn Lao Động


LiLy
(theo CNN)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH