DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có thể dùng thuốc ngăn ung thư vú ở phụ nữ có gen BRCA1
10:49 30/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu vừa công bố một phát hiện cho biết, những phụ nữ mang gen BRCA1, có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng, có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách dùng thuốc thay vì phải phẫu thuật cắt bỏ vú hay buồng trứng như trước kia.

Các nhà nghiên cứu vừa công bố một phát hiện cho biết, những phụ nữ mang gen BRCA1, có nguy cơ cao bị ung thư vú và buồng trứng, có thể giảm nguy cơ ung thư bằng cách dùng thuốc thay vì phải phẫu thuật cắt bỏ vú hay buồng trứng như trước kia.

Phụ nữ mang gen BRCA1 có 85% nguy cơ bị ung thư vú và 40% khả năng bị ung thư buồng trứng, cách duy nhất hiện nay làm giảm nguy cơ ung thư ở những phụ nữ không may mang gen này là phẫu thuật cắt bỏ các bộ phận có nguy cơ bị ung thư như vú hay buồng trứng.

Diễn viên Angelina Jolie đã phẫu thuật cắt bỏ ngực vì mang gen BRCA1.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Queen, Belfast tin rằng họ đã tìm ra một cách thức giúp cho những phụ nữ này không phải tiến hành phẫu thuật, mà chỉ cần uống một loại thuốc. Thuốc này có khả năng kháng lại estrogen, bởi chính estrogen là thủ phạm gây ra ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một sự liên hệ giữa nồng độ estrogen cao và tổn thương DNA gây ra ung thư ở vú và buồng trứng. Phát hiện này được xem là bằng chứng đáng tin cậy đầu tiên mở ra cơ hội cho những phụ nữ mang gen BRCA1 được điều trị, giảm thiểu nguy cơ nếu không muốn phẫu thuật.

Thuốc chống estrogen có thể làm giảm nguy cơ tổn thương tế bào, nguồn gốc hình thành nên các khối u trên người có gen BRCA1, bởi các tế bào của những phụ nữ này không có khả năng đối phó với mức độ hormon cao. Các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành trên người trong vòng 12 tháng tới, những phụ nữ này sẽ được dùng thuốc và được xét nghiệm mẫu máu, nước tiểu, sinh thiết để theo dõi các tổn thương DNA.

Angeline Jolie và người bạn đời ủng hộ hành động loại bỏ nguy cơ ung thư của cô.

Angeline Jolie và người bạn đời ủng hộ hành động loại bỏ nguy cơ ung thư của cô.

Việc dùng thuốc trở nên đơn giản hơn bởi khi muốn có con, người bệnh chỉ cần ngừng dùng thuốc trong một thời gian. Đặc tính này ưu việt hơn việc phải cắt bỏ vú và buồng trứng, nhất là ở những phụ nữ trẻ.

Năm 2013, diễn viên Angelina Jolie đã dũng cảm cắt bỏ vú và sắp tới là phẫu thuật loại bỏ buồng trứng khi biết mình mang gen BRCA1, nguyên nhân gây ra cái chết cho mẹ và dì của cô. Họ đã chết vì bệnh ung thư vú và buồng trứng.

HY (Theo Dailymail)

 

Tin liên quan
Nuôi con bằng sữa mẹ giảm ung thư vú ở phụ nữ
Đó là kết luận do các chuyên gia ĐH Y khoa Columbia (CUM) đưa ra vào trung tuần tháng 10 sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở 4.011 phụ nữ bị ung thư vú và 2.997 người khỏe mạnh để đối chứng.
Tìm ra thuốc phòng ngừa ung thư vú hiệu quả
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Australia đã nghiên cứu thành công một loại thuốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú ở nữ giới.
Sao Việt hưởng ứng chiến dịch đẩy lùi ung thư vú
SKĐS - Ngày 14/12 tại Hà Nội và ngày 15/12 tại TP. Hồ Chí Minh, lần đầu tiên Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế đã ra mắt dự án phòng chống bệnh ung thư vú với tên gọi “Vì phụ nữ, vì ngày mai” (We care for her).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm