DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể dự báo tình trạng béo phì qua vi khuẩn đường ruột của trẻ
Dương Sơn - 15:57 21/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho biết, vi khuẩn trong ruột của trẻ có thể chỉ ra các vấn đề về cân nặng trong tương lai.

 

Thống kê mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy, béo phì ảnh hưởng đến 13,4% trẻ em từ 2-5 tuổi trong giai đoạn 2017-2018. Con số này tăng lên 20,3% ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Theo TS Differding, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, các nghiên cứu trước đây liên quan đến động vật và người lớn tuổi cho thấy sự gián đoạn trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến tình trạng viêm mức độ thấp, góp phần gây tăng cân và béo phì.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hệ vi sinh vật đường ruột (vi khuẩn và các vi sinh khác trong hệ tiêu hóa) của trẻ sơ sinh và chỉ số khối cơ thể của chúng (một thước đo phổ biến về tình trạng thừa cân và béo phì). Việc xác định các yếu tố đầu đời (có thể điều chỉnh được) có liên quan đến tăng cân ở thời thơ ấu sẽ là cơ hội để ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ tim mạch và bệnh tim sau này.

Các nhà khoa học đã kiểm tra hệ vi sinh vật từ mẫu phân của hơn 200 trẻ sơ sinh ở New Hampshire, 6 tuần tuổi và 1 tuổi. Sau đó, đo chỉ số BMI cho đến khi 5 tuổi; nhận thấy, với số lượng cao hơn của hai loại vi khuẩn - Klebsiella và Citrobacter - trong phân của trẻ 6 tuần tuổi có liên quan đến chỉ số BMI cao hơn khi chúng lớn hơn. Điều này cũng đúng với vi khuẩn Prevotella được tìm thấy trong phân của trẻ 1 tuổi. 

Hệ vi sinh vật của trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, chế độ ăn uống và thuốc kháng sinh... Tìm ra cách giảm thiểu hệ vi sinh vật có liên quan đến béo phì có thể giúp chống lại việc tăng cân sau này trong cuộc sống.

Dương Sơn

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Béo phì do... vi khuẩn ruột
Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc một trường đại học ở Thượng Hải đã phát hiện loại vi khuẩn được biết đến như là vi khuẩn ruột Enterobacter cloacae
Nhiều loại thuốc làm thay đổi hệ vi khuẩn ruột, gây hại sức khỏe
SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Groningen và Đại học Maastricht (Hà Lan) cho biết, nhiều loại thuốc phổ biến có tác động đáng kể đến hệ vi sinh vật đường ruột, thậm chí có thể phá vỡ sự cân bằng tinh tế của quần thể vi khuẩn này...
Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ thừa cân, béo phì
SKĐS - Trẻ thừa cân, béo phì thường có chỉ số thông minh thấp hơn trẻ có cân nặng bình thường. Béo phì ở trẻ em nếu không phòng và điều trị sớm sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Béo phì làm tăng tỷ lệ mắc nhiều bệnh ung thư phổ biến
SKĐS - Một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Vương quốc Anh tiết lộ, thừa cân hoặc béo phì có mối liên hệ với tăng tỷ lệ mắc một số loại ung thư.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm