Có thể đọc được ý nghĩ của tội phạm?

13-08-2010 10:24 AM | Quốc tế

Liệu có thể đọc được suy nghĩ của kẻ khủng bố? Các nhà khoa học tại Chicago, Mỹ cho biết có thể hiện thực hóa điều đó bằng một phương pháp kiểm tra phát hiện ra âm mưu khủng bố bằng cách đo sóng não đồ.

Liệu có thể đọc được suy nghĩ của kẻ khủng bố? Các nhà khoa học tại Chicago, Mỹ cho biết có thể hiện thực hóa điều đó bằng một phương pháp kiểm tra phát hiện ra âm mưu khủng bố bằng cách đo sóng não đồ.

Hai nhà tâm lý học John Meixner và Peter Rosenfeld sử dụng cực điện đo sóng não đồ của 29 sinh viên trong một tình huống giả định: giả lập kế hoạch trong đầu một vụ đánh bom khủng bố tại Houston vào tháng 7 hoặc một kỳ nghỉ tại một thành phố khác. Trong thí nghiệm trên, các nhà nghiên cứu đã đưa cho sinh viên với tên các thành phố khác nhau, các phương pháp tấn công khủng bố và ngày giờ khác nhau. Khi họ tiến hành suy nghĩ trong đầu, các nhân viên giám định tiến hành quét điện não đồ, ghi lại hoạt động của dòng điện do neuron sản sinh ra. Điện não đồ tìm kiếm một loại sóng não đặc biệt, có tên gọi P300, vì cứ 300 mili-giây nó lóe lên một lần để báo hiệu nhận diện ra âm mưu khủng bố.

"Biên độ của P300 rất rộng khi bạn nhìn thấy một vật hiếm và có ý nghĩa cá nhân đối với bạn", Meixner cho biết, "vì biên độ của P300 rộng khi chúng tôi đưa ra từ Houston, thành phố mà vụ tấn công đã được lập kế hoạch. Và cuối cùng, chúng tôi đã nhận diện ra được 10 trong tổng số 12 kẻ khủng bố. Các điều tra viên cũng đã ghép đúng 20 trong tổng số 30 chi tiết liên quan tới vụ án, như là loại chất nổ, địa điểm cụ thể và ngày giờ.

Tiềm năng của sóng não đồ P300 là một phương pháp khẳng định thông tin bị che đậy đã được công nhận từ những năm 1980. Trong khi nó được chào hàng như một phương pháp thay thế cho máy kiểm tra phát hiện nói dối, nó vẫn chưa được luật pháp chính thức sử dụng ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, dù tại Nhật, người ta đang thử nghiệm phương pháp này. Meixner và Rosenfeld cho rằng công nghệ này tiềm năng hơn phương pháp kiểm tra phát hiện nói dối, hiện giờ đã được cho phép sử dụng tại tòa án ở hơn một nửa số bang của Mỹ, mặc dù nó ít được sử dụng trên thực tế vì tính thiếu tin cậy của nó. Kiểm tra nói dối đo phản ứng bán biểu lộ cảm xúc như hơi thở và toát mồ hôi, thường xảy ra khi ai đó nói dối, nhưng cũng có thể xảy ra ở tình huống căng thẳng quá mức khi bị cảnh sát thẩm tra.

Trong trường hợp này, P300 có thể chính xác hơn bằng tăng số chi tiết mà bạn đưa cho nghi can. Ngay cả những người đã đọc thông tin về vụ án cũng không thể biết đến từng tình tiết của vụ án, như vũ khí, ngày, địa điểm chính xác diễn ra vụ án và quần áo của nạn nhân. Những chi tiết trên sẽ lóe lên trong đầu của kẻ tham gia vụ án.

           Bảo Linh (Theo Time)


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH