Có thể điều trị hiệu quả bệnh gút nặng và các bệnh mạn tính kèm theo bằng mô hình quản lý ngoại trú

09-08-2022 10:17 AM | Y tế

Lâu nay việc thực hiện mục tiêu điều trị lâu dài cho những bệnh nhân có vòng xoắn bệnh lý phức tạp ở giai đoạn nặng của bệnh gút với nhiều căn bệnh mạn tính có liên quan kèm theo, thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau khá bế tắc.

Nguyên nhân không phải do thiếu thuốc tốt hay thiếu bác sĩ giỏi mà do chưa có mô hình phối hợp điều trị toàn diện, quản lý điều trị ngoại trú chặt chẽ, xuyên suốt lâu dài biến chứng của bệnh gút và giai đoạn nặng của nhiều căn bệnh mạn tính có liên quan kèm theo.

Để tháo gỡ khó khăn bế tắc cho người bệnh, từ năm 2012, Phòng khám đa khoa Viện Gút tại TP.HCM đã phát triển Mô hình quản lý điều trị ngoại trú biến chứng của bệnh gút và giai đoạn nặng của nhiều căn bệnh mạn tính có liên quan kèm theo.

Có thể điều trị hiệu quả bệnh gút nặng và các bệnh mạn tính kèm theo bằng mô hình quản lý ngoại trú - Ảnh 1.

Bệnh nhân được tư vấn cặn kẽ

Từ tháng 7/2017 đến nay đã có 20 giáo sư bác sĩ của Pháp là những chuyên gia hàng đầu thế giới về bệnh gút, tim mạch, thận tiết niệu, tiêu hóa gan mật, nội tiết chuyển hóa, chẩn đoán hình ảnh, phân tích thống kê… phối hợp với các bác sĩ của Viện Gút nghiên cứu đánh giá về hiệu quả của mô hình điều trị này.

Từ tháng 11/2017 đến nay đã có 21 nghiên cứu về biến chứng của bệnh gút trên khớp, trên thận, về gen và di truyền, về kết quả điều trị bệnh gút của Viện Gút được các nhà khoa học Việt Nam và Pháp công bố tại Châu Âu và Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương. Nổi bật nhất là kết quả điều trị của Viện Gút cho những bệnh nhân gút bị biến chứng phá hủy khớp bằng phương pháp hạ nộng độ urat máu theo khuyến nghị của EULAR và ACR được công bố tại Hội nghị thường niên Hội thấp khớp học Mỹ (ACR) năm 2020. 

Có thể điều trị hiệu quả bệnh gút nặng và các bệnh mạn tính kèm theo bằng mô hình quản lý ngoại trú - Ảnh 2.

Bệnh nhân được điều trị kịp thời

Các nhà khoa học Việt Nam và Pháp còn ghi nhận và đang tiếp tục nghiên cứu  đánh giá  hiệu quả của việc phối hợp điều trị bệnh gút với một số trường hợp bệnh của suy thận mạn giai đoạn cuối; Suy tim mạn tính độ 3; Tăng huyết áp độ 3; Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2; Xơ gan giai đoạn cuối đã có biến chứng cổ trướng…bằng mô hình này.

Theo Bác sĩ Trần Văn Chức, Giám đốc Phòng khám đa khoa Viện Gút, mô hình điều trị này giúp các bác sĩ khắc phục được những hạn chế thiếu sót lâu nay trong việc chẩn đoán và phối hợp điều trị toàn diện, quản lý điều trị ngoại trú chặt chẽ xuyên suốt lâu dài giai đoạn nặng của bệnh gút và nhiều căn bệnh mạn tính có liên quan kèm theo. Nhờ tổ chức quản lý điều trị ngoại trú với hàng trăm tiêu chí theo dõi ở mức độ chi tiết mà các bác sĩ của Viện Gút kịp thời phát hiện, điều chỉnh thuốc để ứng phó với diễn biến phức tạp trong giai đoạn đầu điều trị của các ca bệnh nặng.

Tháng 8/2018, Ông Nguyễn Văn H ở Tp.HCM đến Viện Gút trong tình trạng vừa bị gút, vừa bị suy tim mạn tính độ 3, suy thận mạn giai đoạn 4, tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2… Các bác sĩ của Viện Gút đã phát hiện nguyên nhân khiến ông H thường xuyên phải nhập viện cấp cứu tim mạch và suy thận mạn từ giai đoạn 3 A sang giai đoạn 4 chỉ trong hơn 1 tháng là do ông đang dùng 2 loại thuốc lợi tiểu kéo dài để điều trị suy tim, cũng như ông chưa được phối hợp điều trị tất cả các bệnh có liên quan với nhau. Nhờ được quản lý điều trị ngoại trú theo mô hình của Viện Gút mà hơn 4 năm qua ông H không còn phải nhập viện cấp cứu tim mạch, chức năng thận của ông cũng về được giai đoạn 3. Bệnh gút, bệnh tiểu đường của ông đã được kiểm soát, sức khỏe ổn định.

Có thể điều trị hiệu quả bệnh gút nặng và các bệnh mạn tính kèm theo bằng mô hình quản lý ngoại trú - Ảnh 3.

Các hoạt động hợp tác, nghiên cứu luôn được Viện Gút chú trọng

Tháng 8/2019, Bà Lê Thị Ánh H ở Khánh Hòa đến Viện Gút trong tình trạng vừa bị gút, vừa bị suy thận mạn giai đoạn cuối đã có chỉ định chạy thận nhân tạo, xơ gan F3, tiểu đường tuýp 2 và nhiều căn bệnh mạn tính có liên quan thuộc 6 chuyên khoa khác nhau. Trong thời gian chờ gia đình lựa chọn nơi chạy thận nhân tạo, các bác sĩ của Viện Gút đã giúp bà H được phối hợp điều trị tất cả các bệnh mạn tính có liên quan với nhau bằng tây y kết hợp với biện pháp can thiệp dinh dưỡng…Thật bất ngờ, chỉ sau 5 ngày bà H đã thoát khỏi tiêu chuần phải chạy thận nhân tạo. Chỉ số Ure từ 38,7 giảm còn 9; GFR từ 6 ml/phút tăng lên được 11ml/phút. Đến nay đã 3 năm bà H chưa phải chạy thận nhân tạo. Chỉ số Ure ổn định từ 10 – 17, GFR từ 9 – 12 ml/phút; Bệnh gút, bệnh tiểu đường tuýp 2 được kiểm soát ở mục tiêu; Xơ gan từ F3 về F0, sức khỏe ổn định.

Các đối tượng thực hiện đều là người Việt Nam, có những đặc trưng di truyền nhất định; do vậy các kết quả của nghiên cứu không chỉ đóng góp về ý nghĩa khoa học mà còn giúp ích cho quá trình thực hành lâm sàng tốt hơn.

Viện Gút tại TPHCM là nơi điều trị chuyên sâu bệnh gút và đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân gút, trong đó không ít bệnh nhân gút đã bị biến chứng nặng tưởng chừng như khó qua khỏi.

Thống kê cho thấy, hơn 60% bệnh nhân khi đến các phòng khám của Viện Gút đã chuyển sang giai đoạn gút mạn tính, có nhiều u cục tophi, kèm theo suy giảm chức năng gan, suy thận, sỏi thận, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, thoái hóa khớp…

Địa chỉ Phòng khám Đa khoa Viện Gút, 13A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM, Điện thoại: 19006506, Email: info@viengut.com, Website: Viengut.com


 

 


PV
Ý kiến của bạn