Hà Nội

Có thể chữa khỏi hẳn viêm đại tràng kích thích?

11-05-2013 10:06 AM | Tin nóng y tế

Cháu 22 tuổi, hay bị đau bụng, đại tiện lúc lỏng lúc táo. Cháu đi nội soi dạ dày và nội soi đại tràng sigma nhưng không phát hiện tổn thương. Bác sĩ kết luận cháu bị hội chứng ruột kích thích. Cháu đã chữa gần 1 năm nay chưa khỏi, cháu rất lo lắng. Xin hỏi bệnh này có chữa được không ạ?

Cháu 22 tuổi, hay bị đau bụng, đại tiện lúc lỏng lúc táo. Cháu đi nội soi dạ dày và nội soi đại tràng sigma nhưng không phát hiện tổn thương. Bác sĩ kết luận cháu bị hội chứng ruột kích thích. Cháu đã chữa gần 1 năm nay chưa khỏi, cháu rất lo lắng. Xin hỏi bệnh này có chữa được không ạ?

Nguyễn Thị Hà (Ninh Bình)

Email: hachina91@gmail.com

Viêm đại tràng kích thích hay còn được gọi là hội chứng ruột kích thích (RTK) là một loại bệnh lý đặc trưng bởi các rối loạn chức năng của ống tiêu hóa với biểu hiện chủ yếu ở đại tràng, tái phát nhiều lần mà không tìm được các thương tổn về giải phẫu, cấu trúc, sinh hóa ở ruột. Biểu hiện của hội chứng RKT bao gồm các triệu chứng tại ống tiêu hóa như đau quặn bụng, sôi bụng, đại tiện nhiều lần phân lỏng hoặc táo, phân nát, nhiều bọt, phân nhầy máu mũi, cảm giác mót rặt liên tục, trướng bụng đầy hơi, ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản. Các biểu hiện này xuất hiện thường xuyên hoặc sau một sang chấn tâm lý, sau ăn các thức ăn lạ, thức ăn mỡ, tanh như cá tôm và có thể hết sau khi ăn kiêng trở lại. Các biểu hiện toàn thân thường là mệt mỏi, lo lắng, kém tập trung, suy giảm các hoạt động thể lực, đau đầu mất ngủ... Mặc dù nguyên nhân thực sự gây hội chứng RKT chưa được rõ nhưng có một số yếu tố được cho là có liên quan đến sự khởi phát của hội chứng này như sau nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, các yếu tố gây stress, thức ăn không thích hợp với bệnh nhân, thức ăn ít chất xơ, rối loạn điều hòa nhu động đại tràng của trục não - ruột...

Điều trị hội chứng RKT bao gồm điều chỉnh chế độ ăn và dùng một số thuốc thực hiện. Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy... nên tránh ăn các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, xoài, mít...). Tránh đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà phê, gia vị chua cay...), những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt... Trong đợt tiến triển của bệnh, bạn có thể dùng một số thuốc để điều trị triệu chứng như các thuốc giảm đau (giảm co thắt đại tràng): duspataline, no-spa, spasfon...; các biện pháp chống táo bón như uống nhiều nước, ăn thức ăn nhiều chất xơ, thuốc nhuận tràng (forlax, duphalac...); thuốc chống tiêu chảy: thuốc chống sinh hơi: than hoạt...; thuốc an thần kinh...

Nhìn chung, vì không có nguyên nhân thực sự cụ thể nên việc điều trị hội chứng RKT chủ yếu là loại bỏ các yếu tố nguy cơ như đã nói ở trên. Bệnh có thể khỏi hẳn ở một số đối tượng mà không cần một sự can thiệp đặc biệt nào.

BS. Đình Vũ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn