DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể chẩn đoán thoái hóa khớp trước khi xuất hiện các triệu chứng?
Hương Thảo - 15:58 09/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học có thể xác định sớm hơn tình trạng thoái hóa khớp, bằng cách làm nổi bật những thay đổi trong cấu trúc sụn chưa được nhìn thấy trên X-quang nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Hiện nay, tiêu chuẩn vàng để phát hiện bệnh thoái hóa khớp gối, hông, cổ tay, cột sống… là chụp X quang. Vấn đề ở chỗ khi chẩn đoán này được thực hiện, các khớp đã bị tổn thương. Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu nhưng ngày nay không có phương pháp điều trị tái tạo sụn nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Các liệu pháp hiện tại chỉ có tác dụng điều trị các triệu chứng, chủ yếu là giảm đau, hoặc đơn giản là phục hồi toàn bộ cấu trúc bị ảnh hưởng nhờ đặt một bộ phận giả.

Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện thoái hóa khớp sớm hơnTrí tuệ nhân tạo giúp phát hiện thoái hóa khớp sớm hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) muốn thay đổi tình hình và có thể xác định sớm hơn tình trạng thoái hóa khớp, bằng cách làm nổi bật những thay đổi trong cấu trúc sụn chưa được nhìn thấy trên X-quang nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo. Để làm được điều này, họ đã tạo ra một thuật toán dựa trên hàng nghìn bức ảnh chụp MRI đầu gối của bệnh nhân, có bị bệnh hay không. Khi đó, máy đã học cách nhận ra những thay đổi trong sụn ở những bệnh nhân đã phát triển thoái hóa khớp theo thời gian. Thử nghiệm này khá khả quan vì thuật toán do các nhà khoa học phát triển có thể dự đoán với độ chính xác gần 80% trên cơ sở hình ảnh được chụp từ ba năm trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Nghiên cứu này mở ra triển vọng thú vị vì nhờ kỹ thuật này, chúng ta có thể thử nghiệm các loại thuốc mới – với mục tiêu là làm chậm sự thoái hóa của sụn - trực tiếp trên nhóm người sẽ phát triển bệnh thoái hóa khớp.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 11/2020)

Tin liên quan
Vai trò của Glucosamine trong hỗ trợ cải thiện viêm khớp, thoái hóa khớp
SKĐS - Thoái hóa khớp, viêm khớp thường gặp phải ở những người cao tuổi. Nhưng hiện nay, tình trạng viêm khớp, thoái hóa khớp đang có xu hướng trẻ hóa dần. Khi bị thoái hóa khớp, viêm khớp, khớp trở nên khô do không còn tiết ra nhiều dịch khớp.
Canakinumab có thể làm chậm quá trình thoái hóa khớp?
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, canakinumab –một loại thuốc được sử dụng cho một số tình trạng thấp khớp hiếm gặp có thể làm chậm quá trình viêm xương khớp phổ biến theo tuổi tác (thoái hóa khớp).
Đề phòng viêm thoái hoá khớp ngón tay
SKĐS - Bàn tay và các ngón tay là bộ phận phải hoạt động rất nhiều, thường xuyên và tiên tục, do vậy các khớp ngón tay thường rất trơn chu. Vậy nhưng khớp ngón tay cũng bị viêm thoái hóa.
Bệnh thoái hóa khớp đang có xu hướng trẻ hóa
SKĐS - Thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi nhưng hiện nay bệnh này đang được trẻ hóa. Vậy làm thế nào để có được chế độ ăn uống phù hợp để dự phòng và giảm nhẹ căn bệnh này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm