Cơ thể bạn thay đổi không ngờ nếu đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày

09-08-2019 11:28 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, người dân nên đi bộ từ 6.000 đến 10.000 bước chân hoặc hoạt động thể lực 30 phút mỗi ngày. Điều này rất có lợi cho sức khỏe, giúp giảm 30% nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Ngày 8/8, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ báo chí và trao giải tháng thứ nhất cuộc thi Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health. Đây là hoạt động tiếp nối sự kiện Lễ khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health” vào ngày 23/6/2019 tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Công đoàn ngành Y tế tổ chức.

Theo TS. Momoe Takeuchi - Trưởng nhóm Hệ thống y tế và NCDs (WHO), hoạt động thể lực có vai trò rất quan trọng với cơ thể, giúp tăng cường cơ, xương, ổn định đường huyết, huyết áp. Sau khi hoạt động thể lực sẽ giúp sức khỏe tinh thần con người tốt hơn, sảng khoái hơn, dễ ngủ, giấc ngủ sâu, khả năng tập trung cao, tăng sức đề kháng, tinh thần tốt hơn...

Tăng cường hoạt động thể lực cũng giúp nâng cao sức khỏe phòng các bệnh không lây nhiễm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hoạt động thể lực giúp giảm 30% nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn ít muối, đường, tăng cường rau sạch, hạn chế chất béo, áp dụng chế độ ăn cân bằng cho sức khỏe - TS. Momoe Takeuchi nói.

Ban tổ chức trao giải cho các cá nhân.

Theo các chuyên gia y tế, cơ thể mỗi người sẽ thay đổi tích cực nếu bạn đi bộ từ 6.000 - 10.000 bước mỗi ngày. Lợi ích sức khỏe mà hoạt động thể lực đem lại cho cơ thể là rất lớn, cụ thể:

Bạn sẽ có trái tim khỏe mạnh: Đi bộ khiến cho nhịp thở của bạn nhanh hơn. Khi đó oxy được chuyển đến trái tim nhanh hơn giúp tim thêm khỏe mạnh.

Giảm nguy cơ bệnh tật: Lối sống tích cực làm giảm nguy cơ huyết áp cao, đột qụy, tiểu đường, ung thư đại tràng và ung thư vú. Nó cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tật khác. Đây là lợi ích hàng đầu của việc đi bộ hàng ngày.

Kiểm soát cân nặng: Thường xuyên đi bộ không chỉ là phương pháp giúp giảm cân mà còn duy trì trọng lượng phù hợp. Đi bộ thường xuyên giúp kiểm soát trọng lượng đạt mức chuẩn.

Cải thiện tâm trạng: Đi bộ thường xuyên làm thay đổi hệ thống thần kinh của bạn. Bạn sẽ giảm bớt sự tức giận và thù hận, thay vào đó là tâm trạng thoải mái, dễ chịu hơn nhiều.

Ngăn ngừa nguy cơ giãn tĩnh mạch: Khi bạn già đi, nguy cơ giãn tĩnh mạch tăng lên. Đi bộ giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn bảo vệ cơ bắp và tăng cường lưu thông máu, từ đó ngăn chặn bệnh giãn tĩnh mạch hiệu quả.

Nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe khi đi bộ từ 6.000- 10.000 bước chân mỗi ngày. Ảnh minh họa.

Hơn 5.000 người đã đăng ký tham gia cuộc thi đi bộ vì sức khỏe

Ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, cuộc thi “Đi bộ vì sức khỏe - Walk for your health” nằm trong chuỗi hoạt động “Walk your talk” do Tổ chức Y tế thế giới phát động trên toàn cầu. Chương trình được tổ chức trong vòng 100 ngày, bắt đầu từ ngày 01/7/2019 đến hết ngày 7/10/2019.

Đây là sáng kiến đã được đưa ra tại trụ sở của WHO tại Geneva nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh tại nơi làm việc và phản ánh cam kết của nhân viên y tế, thúc đẩy chiến lược toàn diện cho một nơi làm việc lành mạnh và giải quyết các vấn đề sức khỏe, bao gồm hoạt động thể chất, sức khỏe và an toàn và dinh dưỡng nghề nghiệp.

Mọi người dân đều được khuyến khích tham gia chương trình qua App di động “Đi bộ vì sức khỏe” chi tiết được đăng tải trên website của chương trình http://dibo.vn hoặc http://walk.vn. Sau phát động, hơn 5.000 người đã đăng ký tham gia trên dibo.vn và tải app từ Android store và Apple store, Ban tổ chức cũng đã phát 2.000 vòng theo dõi sức khỏe miễn phí cho những người đăng ký sớm.

Sau 1 tháng triển khai, hơn 500 đội và hơn 3.000 thành viên đăng ký đã thi đua, kiên trì duy trì vận động thể chất, căn cứ vào kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra 50 đội và 50 cá nhân có thành tích cao nhất để trao giải tháng đầu tiên.

Giải cho 03 cá nhân có thành tích cao nhất: Mỗi cá nhân 01 đôi giày trị giá 3.000.000 VNĐ/mỗi đôi;

Giải cho 50 đội và 50 cá nhân xuất sắc tiếp theo: Mỗi đội/cá nhân nhận được 01 quả bóng tiêu chuẩn FIFA, có in logo chương trình Sức khỏe Việt Nam, trị giá 1.500.000 VNĐ/một quả bóng.

Chương trình dự kiến tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7/10/2019, điểm chạy tháng thứ 2 bắt đầu tính từ ngày 8/8/2019, trao giải tháng thứ 2 dự kiến vào đầu tháng 9 và trao giải chung cuộc dự kiến vào 15/10/2019, hướng đến kỷ niệm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Ban tổ chức khuyến khích mọi người dân ở mọi lứa tuổi, tiếp tục tải app “Đi bộ vì sức khỏe” trên Apple store và Play store, đăng ký và tham gia chương trình.

Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH