DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có thể ăn bưởi khi dùng metformin trị đái tháo đường?
DS. Nguyễn Thu Giang - 21:03 20/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đang dùng thuốc metformin trị đái tháo đường, nhưng tôi lại rất thích ăn bưởi. Gần đây tôi đọc được thông tin cho rằng, ăn bưởi hoặc nước bưởi trong khi dùng thuốc sẽ nguy hiểm. Xin hỏi, tại sao lại như vậy? Với trường hợp của tôi, uống metformin có thể ăn bưởi được không? Tôi cần phải lưu ý gì khi dùng thuốc? Tôi xin cảm ơn.

Bùi Thu Thủy (Hà Nội)

Có thể nói metformin là thuốc thường được bác sĩ kê đơn cho những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Thuốc làm giảm nồng độ glucose trong huyết tương, khi đói và sau bữa ăn, ở người bệnh đái tháo đường type 2 (không phụ thuộc insulin). Một ưu điểm của thuốc là làm giảm sự tăng đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết (trừ trường hợp nhịn đói hoặc phối hợp thuốc hiệp đồng tác dụng). Thuốc có thể dùng một mình (khi chế độ ăn uống đơn thuần không kiểm soát được đường huyết) hoặc dùng phối hợp với các thuốc trị đái tháo đường khác (khi chế độ ăn và khi dùng metformin đơn thuần không có hiệu quả kiểm soát đường huyết một cách đầy đủ.

Nước ép bưởi và bưởi là nguồn cung cấp dinh dưỡng lành mạnh như kali, vitamin C… Cả 2 dưỡng chất này đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, nước bưởi cũng chứa các hợp chất như furanvitymarin, có thể ngăn chặn chức năng của CYP3A4, một loại enzyme giúp cơ thể chuyển hóa khoảng 50% thuốc. Chặn enzyme này có nghĩa là một số loại thuốc tồn tại trong cơ thể lâu hơn bình thường và tích tụ trong máu, có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng có hại và trong một số trường hợp, có thể gây tử vong. Tác dụng của furanvitymarin đối với CYP3A4 là không thể đảo ngược, và cơ thể có thể mất khoảng 3 ngày để tạo ra CYP3A4 mới. Vì vậy, thậm chí chỉ cần 200ml nước bưởi, có thể đủ để gây ra sự tương tác nguy hiểm này.

Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc ăn bưởi có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng metformin trị đái tháo đường. Điều này có thể do metformin không bị chuyển hóa ở gan nên không bị ảnh hưởng bởi men chuyển hóa thuốc CYP3A4. Thay vào đó, metformin bài tiết ở ống thận và thải trừ qua nước tiểu.

Khi dùng metformin bạn cần tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ, kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý mới đạt hiệu quả điều trị tối đa. Trong quá trình dùng thuốc nếu xảy ra bất thường nào cần thông báo cho bác sĩ biết để được khắc phục, xử lý thích hợp…


DS. Nguyễn Thu Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm