DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Co thắt thực quản là bệnh gì?
11:16 25/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây mỗi khi nuốt thức ăn hay làm việc quá sức và thay đổi một số tư thế nhất định...

Thời gian gần đây mỗi khi nuốt thức ăn hay làm việc quá sức và thay đổi một số tư thế nhất định, tôi thường cảm thấy đau ngực như có một vật đè nặng lên vùng sau xương ức. Đi khám, các bác sĩ kết luận tôi bị co thắt thực quản. Vậy xin bác sĩ tư vấn rõ hơn về căn bệnh này.

Lê Dương (Cao Bằng)

Co thắt thực quản là tình trạng rối loạn vận động của cơ trơn thực quản với đặc điểm là co thắt không đồng đều, có nhiều cơn co tự phát và co do nuốt gây ra. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của co thắt thực quản chưa rõ ràng. Ngoài ra, công việc căng thẳng, làm việc quá sức cùng một số bệnh lý đường tiêu hóa được xem là yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng bị co thắt thực quản.

Các biến thể của co thắt thực quản lan tỏa như co nhu động nhưng có biên độ lớn hoặc co đồng thời nhưng có biên độ bình thường, thường xảy ra như bệnh tiên phát hoặc kết hợp với một số bệnh khác cũng như stress cảm xúc và tuổi già. Ngoài ra, một số bệnh như: bệnh thần kinh trong đái tháo đường, viêm thực quản hồi lưu, viêm thực quản do tia xạ, tắc thực quản và tác dụng phụ của thuốc đều có thể gây nên bệnh lý này.

Chính vì vậy, ngoài việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân bị nuốt nghẹn do co thắt thực quản nên tránh sự căng thẳng trong bữa ăn. Nếu có dấu hiệu trào ngược dạ dày - thực quản hoặc có bằng chứng về test chức năng thực quản thì nên điều trị trào ngược dạ dày - thực quản. Chú ý ăn thức ăn mềm, lỏng và chia miếng nhỏ giúp bệnh nhân dễ dàng nuốt hơn.

BS. Nguyễn Đăng

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm