Hà Nội

Cơ sở y tế tích cực chống rét cho bệnh nhân

11-01-2021 12:57 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Những ngày này, các tỉnh miền Bắc đang có rét đậm, rét hại, nhiều nơi xuất hiện băng giá. Các bệnh viện địa phương đã khẩn trương giữ ấm buồng bệnh, đảm bảo cho người bệnh yên tâm điều trị.

UBND tỉnh Lai Châu vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức trực chuyên môn, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, nhất là ở vùng núi cao, vùng sâu, vùng xa; tăng cường giữ ấm cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế, đảm bảo việc phòng, chống rét cho người bệnh; nơi chờ khám, các phòng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh phải đảm bảo kín gió, có đủ chăn đệm, phương tiện đảm bảo cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần đảm bảo bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết giá rét hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra.

Bổ sung thêm chăn ấm cho các giường bệnh tại BVĐK tỉnh Cao Bằng.

Bổ sung thêm chăn ấm cho các giường bệnh tại BVĐK tỉnh Cao Bằng.

Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thành phố: Tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giữ ấm cho người dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, học sinh; thực hiện hướng dẫn người dân cách giữ ấm và chống rét, đề phòng các biến chứng về hô hấp và tim mạch; khuyến cáo người dân không đốt củi, đốt than đá sưởi ấm trong phòng kín, tránh sự cố gây cháy và ngộ độc.

Tại tỉnh Lào Cai, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường hoạt động truyền thông về phòng chống rét, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ nhỏ, học sinh. Khuyến cáo người dân không đốt củi, đốt than đá sưởi ấm tránh sự cố cháy và khói độc; thực hiện hướng dẫn cho người dân cách giữ ấm và chống rét, đề phòng các biến chứng về hô hấp và tim mạch.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo việc phòng chống rét, tránh gió lùa cho người bệnh tại nơi xếp hàng chờ khám bệnh, buồng thủ thuật, bố trí chăn, nệm, lò sưởi... tại các buồng bệnh, đảm bảo giữ ấm cho bệnh nhân điều trị nội trú. Đồng thời đảm bảo bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như: bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, viêm phổi, viêm đường hô hấp...

Tại Quảng Ninh, trước đợt rét đậm, rét hại tăng cường kéo dài, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp tăng cường phòng chống rét để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân khám ngoại trú cũng như điều trị nội trú, nhất là đối tượng người già và trẻ nhỏ.

Hạn chế ảnh hưởng do thời tiết giá lạnh gây ra cho bệnh nhân nội trú, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu tất cả các khoa, phòng rà soát cấp đủ đệm, chăn ấm cho từng giường và duy trì tăng cường thiết bị sưởi trong phòng bệnh, buồng thủ thuật, nhất là những phòng có người già và trẻ nhỏ.

Hệ thống lò sưởi được bố trí tại các phòng điều trị bệnh nhân của TTYT Tiên Yên, Quảng Ninh.

Hệ thống lò sưởi được bố trí tại các phòng điều trị bệnh nhân của TTYT Tiên Yên, Quảng Ninh.

Hầu hết các phòng bệnh tại bệnh viện đều được lắp đầy đủ điều hòa 2 chiều, bình tắm nóng lạnh, bình nước uống nóng lạnh ngoài hành lang để phục vụ người bệnh. Bệnh nhân luôn được nhân viên y tế nhắc nhở giữ ấm khi ra ngoài, bởi đây đều là những đối tượng có tình trạng sức khỏe yếu, sức đề kháng kém nên cần đảm bảo môi trường điều trị ấm áp, dễ chịu trong mùa đông giá rét, nhờ đó sẽ giúp quá trình phục hồi của người bệnh hiệu quả hơn.

Tại các khoa điều trị các bệnh nhân nặng như Khoa Hồi sức tích cực, hệ thống điều hòa 2 chiều, chăn ấm... liên tục được bổ sung đầy đủ để giữ ấm cho bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh viện đã thực hiện cung cấp suất ăn theo bệnh lý đến tận phòng bệnh phục vụ các bệnh nhân nặng, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp việc điều trị đạt kết quả tốt nhất, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Với các bệnh nhân ngoại trú, bệnh viện cũng có những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho người dân trong suốt thời gian khám bệnh. Hành lang chờ khám được che chắn kín gió và chuẩn bị đầy đủ bình uống nước nóng lạnh phục vụ bệnh nhân và người nhà.

Bên cạnh đó, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cũng lên kế hoạch chuẩn bị đầy đủ thuốc, giường bệnh, trang thiết bị, phương tiện cứu chữa bệnh nhân.

Có mặt tại TTYT huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được biết, trung tâm cũng đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để giữ ấm cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã tăng cường thêm chăn, đèn sưởi tại các phòng bệnh. Trước đó, hệ thống cửa, cửa sổ tại các phòng bệnh cũng đã được sửa chữa bảo đảm kín gió và thuận tiện cho bệnh nhân nội trú. Trung tâm cũng đã phân công các bác sĩ tăng cường trực và làm thêm ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Thời tiết trong những ngày tới vẫn tiếp tục giá rét, Trung tâm đã tăng cường tăng cường và bố trí đầy đủ chăn, đệm, phương tiện chống rét để giữ ấm cho người bệnh trong thời gian thăm khám, làm thủ thuật và nằm điều trị tại các khoa nội trú; chuẩn bị chu đáo và đầy đủ cơ số thuốc phòng, chống dịch, thuốc cấp cứu và phương tiện, trang thiết bị sẵn sàng đáp ứng cho công tác cấp cứu các tai nạn, bệnh dịch phát sinh do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra.

Tại tỉnh Cao Bằng, nhiệt độ giảm sâu, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện biện pháp phòng, chống rét cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu. Tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong những ngày giá rét.

BS. Lục Thị Hiệp - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Cao Bằng cho biết: Để chống rét cho bệnh nhân cũng như người nhà người bệnh, bệnh viện đã trang bị bổ sung 400 chiếc chăn, ga. Lãnh đạo bệnh viện phân công nhiệm vụ các khoa, phòng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống rét cho người bệnh, đảm bảo người bệnh được cung cấp dịch vụ tốt nhất, thuận lợi nhất trong điều kiện thời tiết giá lạnh như hiện nay.

Tại các phòng khám, phòng mổ, phòng cấp cứu, phòng làm thủ thuật và các buồng bệnh, ưu tiên đều bật điều hòa nóng, đèn sưởi, quạt sưởi... Đồng thời tuyên truyền cho người dân các biện pháp bảo vệ sức khỏe, giữ ấm cơ thể những ngày giá rét.


PV-CTV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn