DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên được cấp chứng nhận GMP
Thái Bình - 23:03 23/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo quy định tại Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm thay thế cho Nghị định 38 trước đây từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đạt tiêu chuẩn GMP.

 

Tại Khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), ngày 22/7, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã trao giấy chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty Cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn. Đây cũng chính là cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP.

Phát biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận GMP cho Công ty, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nêu rõ, ngày 2/2/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Trong Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đạt tiêu chuẩn GMP.

“Trước đây, chúng ta chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ mà vẫn quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung. Thực tế qua kiểm tra, rất nhiều doanh nghiệp hiện đã đạt được tiêu chuẩn GMP nhưng cũng còn rất nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn này”- TS Nguyễn Thanh Phong nêu thực trạng.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong trao chứng nhận GMP cho chủ cơ sở

Nếu kéo dài tình trạng như vậy, theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm sẽ gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Bởi trong khi nhưng cơ sở muốn đạt GMP phải đầu tư rất lớn thì nhiều cơ sở chỉ cần thuê một căn hộ, một nhà xưởng lụp xụp, trang bị một vài thiết bị đóng gói… là đã sản xuất thực phẩm chức năng và đưa sản phẩm ra thị trường, người tiêu dùng không biết đâu mà lần.

Theo thống kê chưa đầy đủ, ở nước ta hiện có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Tuy nhiên nếu chúng ta áp dụng đúng theo các tiêu chuẩn GMP thì ước tính số lượng cơ sở đủ điều kiện chỉ vào khoảng trên dưới 300 cơ sở. Với những cơ sở này, theo lộ trình thực hiện GMP đã được đề ra, nếu sau 1/7/2019 mà vẫn không đạt tiêu chuẩn GMP, không được cấp chứng nhận GMP thì sẽ không được phép tiếp tục sản xuất.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong- hiện có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác cũng đã đủ điều kiện được cấp chứng nhận GMP. Cục An toàn thực phẩm đang khẩn trương thẩm định, hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính để cấp cho các cơ sở, tiến tới loại bỏ các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, chất lượng.

Thái Bình

Tin chân bài
Tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường dược, mỹ phẩm và TPCN
SKĐS - Trong hai ngày 6-7/7, lực lượng chức năng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và bắt giữ hàng loạt mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN), dược liệu thuốc y học cổ truyền đang lưu thông trên thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Đối phó với nạn mỹ phẩm, TPCN nhập nhèm nguồn gốc
SKĐS - Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TS Việt Nam (tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông),
Phạt 65 triệu đồng một Công ty quảng cáo TPCN gây hiểu lầm là thuốc
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Capical Seaweed Consumer Việt Nam.
Dừng lưu thông nhiều TPCN 'mát gan giải độc' do vi phạm
SKĐS - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo về việc tạm dừng việc lưu thông 07 lô sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe do vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa....
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm