Cơ sở giáo dục mầm non đủ điều kiện an toàn, trẻ em được đến trường

22-12-2021 10:24 AM | Xã hội

SKĐS - Các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, y tế, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi đón trẻ quay trở lại trường.

Gần 30.000 cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng hoạt động, giải thể do COVID-19Gần 30.000 cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng hoạt động, giải thể do COVID-19

SKĐS - Do đặc thù cấp học mầm non không thể tổ chức dạy học trực tuyến nên ảnh hưởng tới việc thực hiện kế hoạch năm học và chương trình giáo dục mầm non của các cơ sở giáo dục trên quy mô toàn quốc.

Đề cập đến tác động tiêu cực khi trẻ mầm non không được đến trường, Bộ GDĐT cho biết, thời gian qua, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trẻ em mầm non ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tạm dừng đến trường, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và sự phát triển toàn diện của trẻ em. 

Cha mẹ của các em không thể tham gia lao động, sản xuất vì phải dành thời gian chăm sóc trẻ em tại nhà, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Trước khi đưa trẻ mầm non trở lại trường, gia đình phải cam kết phòng chống dịch - Ảnh 2.

Vì sự an toàn của trẻ em, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đưa trẻ trở lại trường. Ảnh minh họa.

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường an toàn, Bộ GDĐT đề nghị các sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non căn cứ hướng dẫn tại công văn số 4726/BGDĐT-GDTC của Bộ GDĐT về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục và các văn bản hướng dẫn của ngành Y tế, các cơ sở giáo dục mầm non đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, xác định đủ điều kiện bảo đảm an toàn cho trẻ em, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; thực hiện vệ sinh trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị… phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch COVID-19 chủ động báo cáo cấp quản lý giáo dục để trẻ em trở lại trường học.

Phối hợp với y tế địa phương xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19, xử lý khi có trẻ em, cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ của trẻ em là F0 bảo đảm theo quy định.

Ngoài ra, Bộ GDĐT cũng yêu cầu các sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, y tế, chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị các điều kiện bảo đảm an toàn khi đón trẻ quay trở lại trường và truyền thông về sự cần thiết, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc đưa trẻ em đến trường để được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển toàn diện...

Đồng thời, trước khi đưa trẻ em trở lại cơ sở giáo dục mầm non, gia đình phải cam kết với nhà trường về việc thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 vì sự an toàn của trẻ em.

Bộ GDĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, xử lý kịp thời, bảo đảm các cơ sở giáo dục mầm non an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến kéo dài và phức tạp.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đến ngày 12/12/2021, vẫn còn 55/63 địa phương có cơ sở giáo dục mầm non chưa được hoạt động theo yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương. Từ tháng 5/2021 đến nay, có hơn 28.500 cơ sở giáo dục mầm non phải tạm dừng hoạt động; 58 trường và 526 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục phải giải thể.

Xem thêm video đang được quan tâm:

F0 tăng nhanh, người dân Hà Nội bỏ hàng chục triệu đồng ôm thuốc trị Covid


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH