Cơ sở bánh nghi gây ngộ độc bị phạt 84 triệu đồng do không đảm bảo vệ sinh

Suckhoedoisong.vn - Chưa có kết luận chính thức nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ ở quận Tân Phú (TP.HCM) bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì, tuy nhiên qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất loại bánh trên đã có nhiều vi phạm.

TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết tổng số tiền xử phạt hành chính đối với cơ sở sản xuất bánh và cơ sở cung cấp chà bông để làm bánh là 84 triệu đồng.

Khu vực sản xuất của cơ sở sản xuất bánh bẩn thỉu

Các vi phạm bị xử phạt bao gồm phòng thay bảo hộ chung với nhà vệ sinh; khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trùng; Tường, trần, nền khu vực sản xuất, kinh doanh bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc. Trong đó giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất bánh đã hết hạn vào ngày 19/10/2018.

Khoảng 7h30 ngày 28/10, các bé từ 6 đến 12 tuổi sinh hoạt tại nhà thờ trên địa bàn quận Tân Phú và đã dùng bánh mì (bánh mì chà bông gà) do cơ sở nêu trên cung cấp. Sau khi ăn xong, đến 11h cùng ngày, các bé có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như trên và được chuyển đến BV quận Tân Phú và BV Nhi Đồng 1 để điều trị.

Điều tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM ghi nhận toàn bộ số bánh mà các bệnh nhi ăn, sau đó có biểu hiện ngộ độc được cơ sở này chế biến từ nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, cơ sở bị phát hiện vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt. Về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

Riêng tại cơ sở bán chà bông gà (nơi cung cấp nguyên liệu làm bánh), tại thời điểm kiểm tra, cán bộ của đội Quản lý an toàn thực phẩm ghi nhận tường nền khu vực sản xuất bị bám bẩn, ẩm mốc, rạn nứt; Cống rãnh thoát nước còn ứ đọng nước thải, chưa được che kín; còn ruồi và gián trong khu vực sản xuất…

Việc xét nghiệm và kết luận nguyên nhân gây ngộ độc vẫn đang được tiến hành. Đến sáng 1/11, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đã hoàn toàn bình thường.

THIÊN CHƯƠNG

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT