Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP.HCM vừa có quyết định ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
6 tiêu chí cho cơ sở kinh doanh ăn uống
Theo bộ tiêu chí, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và các quy định liên quan công tác phòng, chống dịch.
6 tiêu chí an toàn bao gồm:
- Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Cơ sở cần đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, chứng từ liên quan...
- Người lao động, người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 về việc tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...
- Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động, người ra vào. Đảm bảo quy tắc 5K, đo thân nhiệt, tiêm ngừa vaccine...
- Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt khu vực khác, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dùng một lần.
Đối với cơ sở ăn uống tại chỗ của cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức khu vực ăn uống cho nhân viên cần đáp ứng thêm tiêu chí thứ 6 là: Cơ sở phải xây dựng kế hoạch và các phương án phòng, chống COVID-19, khu vực ăn uống đảm bảo mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu 2 m hoặc bố trí vách ngăn.
5 tiêu chí cho cơ sở kinh doanh thực phẩm
Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP HCM yêu cầu các đơn vị phải đạt 5 tiêu chí, bao gồm:
- Thứ 1: Có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Thứ 2: Đảm bảo điều kiện an toàn an toàn thực phẩm theo đúng quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu...
- Thứ 3: Khu vực kinh doanh bảo đảm mật độ tối thiểu 4 mét vuông một người, khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 2m
- Thứ 4: Bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hợc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.
- Thứ 5: Người lao động, người đến cơ sở phải thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 việc tiêm ngừa vắc-xin COVID-19, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2...
Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:
Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.