Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu tiếp tục ủng hộ sử dụng vắc xin AstraZeneca

24-04-2021 10:15 AM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) dẫn kết quả đánh giá vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho thấy những người càng lớn tuổi càng có hiệu quả phòng bệnh cao và lợi ích của việc tiêm vắc-xin này ở người trưởng thành vẫn cao hơn so với nguy cơ có thể gặp phải.

Trong hướng dẫn mới, cơ quan quản lý dược phẩm cũng cho rằng những người đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên nên tiêm tiếp liều thứ hai. Đánh giá của EMA được đưa ra sau khi một số quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia ở châu Âu, đã  hạn chế sử dụng vắc xin cho các nhóm tuổi cao

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu có trụ sở tại Amsterdam cho biết, lợi ích của việc tiêm chủng tăng lên cùng  với độ tuổi và tỷ lệ lây nhiễm ngày càng cao. Lý do là người cao tuổi có khả năng bị bệnh COVID-19 nặng hơn so với người trẻ, do vậy rủi ro do tiêm chủng sẽ nhỏ hơn nhiều so với hậu quả virus SARS-CoV-2 có thể gây ra.

EMA tiếp tục đánh giá vắc xin AstraZeneca

Kết quả phân tích dữ liệu của EMA với  vắc xin AstraZeneca trên toàn châu Âu cho thấy các trường hợp bị cục máu đông chiếm chỉ 1  trong số 100.000 người được chủng ngừa- một tỷ lệ rất nhỏ.  Số liệu tại Anh cho biết tỷ lệ này là 1 trên 250.000 người được tiêm chủng.

Một trong những nhà khoa học, người đồng phát triển vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca - Giáo sư Adrian Hill, Giám đốc Viện Jenner của Đại học Oxford đã bảo vệ sự an toàn của loại vắc xin này. Ông cho biết,  mình không lo lắng về việc một số quốc gia đã chọn hạn chế sử dụng vắc-xin, bởi giữa việc lựa chọn sử dụng vắc xin với một bên rất hiếm xảy ra phản ứng thì việc tiêm vắc xin đang có lợi hơn.  

Giáo sư Adrian Hill của Viện Jenner, Đại học Oxford - một trong những cơ quan phát triển vắc xin Astra Zeneca

GS Hill cho biết,  những tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp như vậy không xuất hiện ngay cả trong các thử nghiệm quy mô lớn với hàng chục nghìn người tham gia. “Những tác dụng phụ rất, rất hiếm gặp này rất khó nhận ra với bất kỳ loại vắc xin nào. Điều tốt là giờ đây chúng ta có thể phát hiện ra những tác dụng này - bởi vì cơ sở hạ tầng liên kết dữ liệu ở Anh và nhiều quốc gia khác có thể thực hiện điều này một cách nhanh chóng”.

GS Hill cho biết cơ quan của ông đang tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu để sớm đưa ra một phác đồ hoặc cách tiêm chủng hợp lý để có thể tránh hoàn toàn các tác dụng phụ có thể gặp phải.

Trước đó, nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về miễn dịch (SAGE) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra tuyên bố khẳng định: "WHO tiếp tục cho rằng lợi ích của việc tiêm phòng vẫn lớn hơn nguy cơ."

SAGE cho biết hầu hết các trường hợp huyết khối được ghi nhận tại Anh và Liên minh châu Âu (EU), rất hiếm có trường hợp ở các nước khác dù nhiều nước sử dụng vắc xin này. Cơ quan này khuyến cáo nên có thêm dữ liệu từ các quốc gia khác, đồng thời mở rộng nghiên cứu về những phản ứng sau tiêm ở các nước theo khu vực, độ tuổi, giới tính….

Hiện vắc xin của AstraZeneca đang được triển khai tiêm ở 157 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vắc xin hiện là xương sống của chương trình COVAX nhằm đảm bảo rằng các quốc gia nghèo hơn có thể tiếp cận được vắc xin.

Đến nay COVAX đã vận chuyển hơn 40,5 triệu liều vắc xin COVID-19 đến 118 vùng lãnh thổ tham gia chương trình.

 >>>>>>>>> Xem thêm: Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19

Vắc xin AstraZeneca an toàn, Canada xem xét thay đổi khuyến nghị tiêm cho người dưới 55 tuổi

Thủ tướng Anh được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên của AstraZeneca

EMA ra phán quyết vắc xin AstraZeneca an toàn và hiệu quả


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH