Cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ thông tin "bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân tại BV Nhi TW"

Suckhoedoisong.vn - Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra về phản ánh trên mạng xã hội liên quan đến việc “Bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà tại bệnh viện Nhi Trung ương …”

 

Sáng ngày 6/7, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức có thông tin về việc mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội thông tin về một clip phản ánh “Bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi bóp bóng xin về nhà tại bệnh viện Nhi Trung ương …”, gây ảnh hưởng tới tính mạng khiến bệnh nhi tử vong.  Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương khẳng định, không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân như trên mạng lan truyền.

Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân

Thông tin gửi báo chí của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên mạng xã hội liên quan đến Bệnh viện,  10h sáng ngày 5/7/2016, Bệnh viện đã tổ chức cuộc họp khẩn, mời các bên liên quan để xác minh cụ thể. Cuộc họp có đại diện bệnh viện Nhi Trung ương; Công ty bảo vệ AZ; Công an phường Láng Thượng và cán bộ PC45 – Công an Thành phố Hà Nội. Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ thông tin mạng xã hội lan truyền.

Theo đó, khoảng 8h45’ ngày 2/7/2016, xe cấp cứu biển kiểm soát 37A – 13612 (biển trắng) bật đèn và rú còi đi vào cổng bệnh viện sau đó đi đến đỗ tại sảnh thanh toán viện phí - trước cửa khoa Cấp cứu & Chống độc. Tuy nhiên trên xe lúc này có 2 người và không có bệnh nhân. Khi phát hiện chiếc xe trên vào dừng đỗ thì lực lực bảo vệ AZ (Bệnh viện ký hợp đồng với công ty AZ) làm nhiệm vụ đến nhắc nhở và yêu cầu lái xe mở cửa và xuất trình giấy tờ nhưng lái xe không chấp hành. Sau đó 2 bên đã to tiếng với nhau như cảnh quay đã được đưa lên mạng xã hội.

Khoảng 9h30 sáng cùng ngày, người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân ra xe, lực lượng bảo vệ AZ đã kiểm tra và người nhà bệnh nhân xuất trình giấy tờ xuất viện hợp lệ. Cụ thể:  Bệnh nhân Trần Công D, sinh ngày 9/10/2015, địa chỉ: Tam Hợp – Quỳ Hợp – Nghệ An. Chẩn đoán: Tim bẩm sinh nặng Fallot 4/Giãn não thất/Suy dinh dưỡng nặng. Bệnh nhi đã được phẫu thuật tim ngày 21/6/2016. Sau mổ, bệnh nhi được theo dõi tại khoa Hồi sức ngoại. Do tình trạng đa dị tật bệnh bẩm sinh nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Sau khi được các bác sỹ giải thích, gia đình xin đưa cháu về.


Không ít xe cứu thương "dù" hoạt động đã gây ảnh hưởng đển công tác vận chuyển bệnh nhân            (Ảnh minh họa)

Sau khi kiểm tra và xác minh trên xe có bệnh nhân thuộc trường hợp nặng, diễn biến xấu, gia đình xin về, khoảng 5 phút sau ( khoảng 9h35 phút ngày 2/7), lực lượng bảo vệ giải quyết cho xe đi. Sau khi di chuyển được khoảng 20m thì lái xe dừng lại, không đi nữa và tự gọi điện thoại đến lực lượng 113. Phía bảo vệ cũng mời ngay công an phường Láng Thượng đến giải quyết. Xe ra khỏi viện khoảng 10h30 phút sáng cùng ngày.

Đã đình chỉ toàn bộ kíp trực bảo vệ và yêu cầu công ty bảo vệ đào tạo lại kỹ năng giao tiếp cho nhân viên

PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã nêu rõ: "Một số thông tin trên mạng là chưa chính xác, chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc. Không có việc bảo vệ ngăn cản xe ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân mà các mạng trên lan truyền". Tuy nhiên, BV Nhi Trung ương cũng thừa nhận, khi xảy ra to tiếng, bảo vệ đã sử dụng ngôn từ giao tiếp chưa phù hợp. Kỹ năng xử lý vụ việc của phía lực lượng bảo vệ đối với với lái xe và người nhà bệnh nhi là chưa đạt yêu cầu. Mặt khác, lái xe cứu thương cũng chưa chấp hành nội quy của ngành Y tế (không có bệnh nhân trên xe vẫn rú còi ưu tiên). Hiện tại toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 của công ty AZ ngày 2/7/2016 đã bị đình chỉ công tác và yêu cầu viết tường trình.

“Cơ quan cảnh sát điều tra công an Thành phố đã vào cuộc và xác minh một số vấn đề liên quan như: làm rõ xe cấp cứu nêu trên có phải của Trung tâm cấp cứu 115 hay là xe tư nhân thường xuyên đi đón khách”- PGS.TS Lê Thị Minh Hương thông tin.

Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị và thẳng thắn, Phó giám đốc Lê Thị Minh Hương cũng cho rằng, về phía Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cần rà soát, làm việc lại với công ty bảo vệ AZ, trong đó yêu cầu công ty xây dựng lại quy trình đào tạo nhân lực, đặc biệt lưu ý kỹ năng giao tiếp, tính chuyên nghiệp trong công việc; đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh và gia đình. Đồng thời, công ty cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm với các bảo vệ kíp trực vì đã cách ứng xử chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện.

 

Thái Bình

Loading...
Bình luận
  • Thắng (Nckhnn@gmail.com)

    hôm đấy cháu nhà m cũng chữa bệnh ở đấy nên m cũng nghe mọi người cùng phòng nói: giá xe cấp cứu người nhà hỏi bv là 7tr, người nhà khó khăn nên thuê xe từ quê ra đón chỉ mất tầm 4tr5-5tr gì đó. Nhưng bảo vệ đã ăn chia với bên cứu thương nên đòi luật 700k, người nhà nhất quyết không đưa nên cãi nhau như vậy, cũng thương cho gia đình cháu bé. Con mình đã nằm ở phòng Cấp cứu hồi sức - đơn nguyên II nên cũng chứng kiến không ít cảnh cháu bé bị trả về - các cháu chết cũng không được yên với bọn thất đức này! Để xác minh chuyện này các bạn có thể thử bằng cách, thuê xe taxi từ nhà bạn vào trong viện, rồi lại thuê xe taxi đang đỗ trong viện về nhà, các bạn sẽ thấy giá sẽ không chênh nhau là bao, nhưng hỏi thử giá cứu thương từ nhà đi và từ viện về sẽ kiểm chứng được.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT