Có phòng được nám da?

17-04-2018 3:44 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bình thường da của em đã không được trắng sáng, nay có bầu 3 tháng, da bụng và da vùng cổ bị nám trông rất xấu. Xin hỏi bác sĩ vì sao như vậy? Có cách nào để phòng ngừa?

Đặng Thị Hồng Nhung (hongnhung@gmail.com)

Nám da khi mang bầu là băn khoăn thường gặp của chị em, thực tế cho thấy có tới 50-70% phụ nữ mang thai bị nám da. Nám da này hoàn toàn lành tính, xảy ra khi một nhóm các tế bào da sản xuất melanin được kích hoạt nó sản xuất nhiều sắc tố hơn khiến da trở nên tối hơn. Nám da xảy ra với tất cả các loại da và màu da, nhưng với những phụ nữ có màu da trung bình, nám da thường nhiều nhất. Mặc dù nám thường xuất hiện ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa nhưng nó cũng có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Nám da thường có khuynh hướng di truyền; Việc tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời cũng là một yếu tố gây nám da do vậy những người làm việc ngoài trời dễ bị nám da. Các hormon đặc biệt là estrogen cao trong thời kỳ mang thai cũng tăng nguy cơ bị nám. Nám có thể biến mất sau sinh mà không cần điều trị, nhưng đa số các bệnh nhân là mạn tính và có thể kéo dài trong nhiều năm.

Phòng ngừa bằng cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời như đội mũ nón rộng vành, mặc quần áo chống nắng khi đi ngoài trời. Hầu hết các phương pháp điều trị nám thường không an toàn khi mang thai hoặc trong thời gian cho con bú, vì vậy bạn nên cân nhắc những rủi ro và lợi ích. Một điều bạn nên biết là nám da chỉ có triệu chứng là đổi màu da còn nếu kèm đau hoặc ngứa hãy đến bác sĩ da liễu khám để được hướng dẫn điều trị đúng.


BS. Vũ Lan Anh
Tags:
Ý kiến của bạn