Hà Nội

Có phải uống thuốc huyết áp sẽ giảm ham muốn?

03-08-2020 2:22 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi năm nay 57 tuổi, bị tăng huyết áp và phải dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên, gần đây tôi thấy kém hẳn khoản “chăn gối”. Có người nói thuốc điều trị huyết áp làm giảm ham muốn. Sự thật thế nào? Mong bác sĩ giải thích giúp.

Đinh Văn Tuấn (Bắc Ninh)

Bác Tuấn thân mến! Theo như thư bác tả thì có thể bác giảm ham muốn là do thuốc trị tăng huyết áp. Bởi các loại thuốc trị tăng huyết áp tác dụng trực tiếp lên mạch máu, vì thế cũng ảnh hưởng đến khả năng cương cứng ở dương vật. Thuốc có chứa methyldopa, clonidine, guanfacine làm thay đổi chức năng cương ở đa số người sử dụng. Một số thuốc có tác dụng giãn mạch như hydralazine khi ngưng sử dụng đột ngột sẽ làm giảm khả năng cương cứng gây rối loạn cương.

Với người bệnh mắc chứng tăng huyết áp phải dùng thuốc lợi tiểu cũng gặp khó khăn với khả năng cương cứng. Thuốc lợi tiểu cũng có thể làm giãn các cơ trong hệ tuần hoàn, việc này dẫn đến tình trạng giảm lưu lượng máu cần thiết chảy tới dương vật để đạt được và duy trì khả năng cương cứng. Có 5% người bệnh dùng hydrochlorothiazid, ethacrynic acid, furosemid mắc chứng rối loạn chức năng cương dương trong quá trình sử dụng thuốc. Có 23% bệnh nhân nam sử dụng chlortalidon trong thời gian 6 tháng trở lên gặp khó khăn trong quá trình cương cứng.

Các thuốc điều trị bệnh tim mạch khác như: digoxin, disopyramidole, đều được ghi nhận là gây giảm khả năng cương cứng cũng như ham muốn ở nam giới. Nhóm thuốc statins trị rối loạn lipid máu (atorvastatin, fluvastatin, lovastatin...) có tác dụng hạ mỡ máu. Do loại thuốc này can thiệp vào quá trình giảm sản xuất testosteron nên gây ra tình trạng rối loạn cương dương.

Qua thư không rõ bác đang dùng loại thuốc gì, vì vậy, tốt nhất, bác nên đi khám tại phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể!


DS. Ngân Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH