DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải triệu chứng bệnh hen?
10:05 26/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 58 tuổi, gần đây cứ ngủ một lúc tôi lại có biểu hiện khó thở, ho, cảm giác như có đờm ở cổ dẻo dính...

Tôi năm nay 58 tuổi, gần đây cứ ngủ một lúc tôi lại có biểu hiện khó thở, ho, cảm giác như có đờm ở cổ dẻo dính, phải gối đầu cao và thở sâu một lúc thì hết. Xin hỏi bác sĩ có phải như vậy là bị bệnh hen?

Phan Văn Thành (phanthanh@gmail.com)

Ở Việt Nam có 4-5% dân số mắc bệnh hen. Khi có một hay nhiều hơn trong 8 dấu hiệu sau đây: có những cơn thở rít (nghe như tiếng huýt sáo với âm cao) khi thở ra hay những đợt thở rít khò khè tái đi tái lại; bị ho kéo dài và ho nặng hơn lúc đêm khuya hay lúc thức dậy; đang đêm ngủ bị thức giấc vì ho hay khó thở; bị ho hay thở rít sau khi vận động thể lực (chạy nhảy, tập thể thao gắng sức); có vấn đề về hô hấp vào một mùa nào đó trong năm; bị ho thở rít hay nghe nặng ngực khi hít phải chất kích thích trong không khí (khói thuốc lá, khói nhang, khói than, nước hoa... bệnh nhân có những đợt cảm lạnh nhập vào phổi phải điều trị hơn 10 ngày mới khỏi; khi có những triệu chứng hô hấp thì phải dùng thuốc giãn phế quản bệnh mới thuyên giảm. Trường hợp của bác nên đi khám chuyên khoa hô hấp, làm hô hấp ký có thử thuốc giãn phế quản để phát hiện sớm bệnh hen. Nếu đúng bệnh hen cần tuân thủ phác đồ điều trị và kiểm soát hen do bác sĩ chỉ định. Tránh trường hợp chỉ sử dụng thuốc cắt cơn khi có triệu chứng mà không điều trị phòng ngừa cơn. Do đó có thể gặp những cơn hen kịch phát nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc cắt cơn còn dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, càng về sau càng phải tăng liều. Khi cơn cấp xảy ra thường rất nặng.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Bệnh hen phế quản, điều trị triệt để được không?
SKĐS - Con tôi bị hen phế quản đã 2 năm nay, đặc biệt bệnh rất hay tái phát, nhất là những khi thời tiết thất thường khiến tôi rất lo lắng. Vậy xin hỏi bệnh có điều trị khỏi hoàn toàn không ạ.
Mất ngủ làm tăng nguy cơ bệnh hen
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cho biết nếu bạn bị mất ngủ kéo dài, chất lượng giấc ngủ kém, hoặc khó duy trì giấc ngủ…hãy coi chừng vì bạn có thể có nguy cơ cao hơn gấp 3 lần bị bệnh hen ở tuổi trưởng thành.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm