Có phải thuốc gây khó thở?

23-12-2019 6:48 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi 55 tuổi, mới bị viêm khớp và được bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc diclofenac.

Tôi theo dõi thấy sau khi dùng thuốc xuất hiện tình trạng khó thở, khò khè, đỏ mắt... dù trước đây tôi không hề bị tình trạng này. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi có nên ngừng thuốc?

Trần Văn Trung (Bắc Ninh)

Diclofenac nói riêng và các thuốc trong nhóm chống viêm không steroid nói chung thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý như viêm khớp. Tuy nhiên, tác dụng ngoại ý của thuốc này là có thể gây co thắt phế quản, khó thở và làm khởi phát các cơn hen, đặc biệt là ở những người bệnh hen có kết hợp với viêm xoang và polyp cuốn mũi, các cơn hen nặng sẽ rõ rệt hơn.

Các thuốc này cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hen cho một số trường hợp không có bệnh hen trước đó, nhưng có thể xuất hiện các triệu chứng của hen sau khi dùng thuốc. Nguy cơ phản ứng của các thuốc này phụ thuộc vào loại thuốc, liều lượng dùng và mức độ nhạy cảm của từng cá nhân. Các cơn hen cấp thường xuất hiện khoảng 1 giờ sau uống thuốc, sau đó xuất hiện chảy nước mũi, đỏ mắt và nổi ban đỏ ở đầu và cổ. Những phản ứng này có thể rất nguy hiểm, thậm chí 1 liều duy nhất của các thuốc này có thể gây co thắt phế quản nặng, sốc, mất ý thức và ngừng thở. Vì vậy, thuốc này không được dùng (chống chỉ định) ở những người quá mẫn với thuốc, người bệnh hen hay co thắt phế quản...

Có thể bác là một trong những đối tượng không may gặp phải bất lợi này của thuốc. Do vậy, bác cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết để ứng phó kịp thời với những bất lợi của thuốc và thay đổi thuốc khác phù hợp hơn.

DS. Tâm Trang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH