DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có phải thuốc gây đau dạ dày?
DS Hoàng Thị Thuỷ - 07:24 09/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị viêm khớp mạn tính, có dùng thuốc diclofenac. Nhưng trong khi dùng thuốc thấy có hiện tượng đau vùng thượng vị.

Vốn cẩn thận nên tôi đi khám mới biết nguyên nhân là do thuốc mà tôi đang dùng trị khớp. Vậy có phải thuốc gây ra tình trạng này?

Nguyễn Văn Sê (Hưng Yên)

Đau vùng thượng vị, thậm chí là viêm loét dạ dày, làm ổ loét tiến triển và có thể gây chảy máu đường tiêu hoá... là những tác dụng phụ rất phổ biến của thuốc chống viêm không steroid (NSAID) ức chế không chọn lọc như diclofenac.

Nguyên nhân này chính là do tác dụng của thuốc. Cụ thể: Do thuốc là một chất ức chế mạnh hoạt tính của cyclooxygenase (COX), do đó làm giảm sự tạo thành những chất trung gian của quá trình gây viêm như prostaglandin… Vì thế thuốc mới có tác dụng làm giảm viêm, đau… và được sử dụng nhiều trong các bệnh về khớp.

Nhưng cũng chính sự giảm tổng hợp của prostaglandin dẫn đến ức chế chất có tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa. Vì thế mà thuốc lại có tác dụng bất lợi trên đường tiêu hoá gây nên các tình trạng trên. Tác dụng bất lợi này tuỳ thuộc vào từng cơ thể người bệnh.

Nếu người bệnh có tiền sử loét dạ dày - tá tràng hoặc đang bị loét dạ dày - tá tràng thì hậu quả rất nặng nề… có thể gây chảy máu đường tiêu hoá, gây nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, những người này không được dùng diclofenac.

Khi gặp bất thường trong dùng thuốc, người bệnh cần thông báo lại cho bác sĩ đang điều trị cho mình biết để được xử lý thích hợp hoặc thay thế thuốc khác (nếu cần).

Để phòng viêm loét đường tiêu hoá do diclofenac, có thể bác sĩ sẽ cho uống kèm thuốc chống loét như thuốc PPI (ức chế bơm proton hoặc kháng histamin H2), hoặc dùng sang thuốc ức chế chọn lọc COX -2 (kích ứng hoặc tác dụng phụ trên đường tiêu hoá ít hơn).

DS Hoàng Thị Thuỷ

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm