DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải thoái hóa đốt sống cổ?
ThS. Phan Ngọc Minh   - 13:34 06/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 40 tuổi, gần đây tôi làm việc cúi nhiều rất hay bị đau mỏi sau gáy, các biện pháp dán cao, xoa bóp chỉ giảm đi trong chốc lát. Các biểu hiện bệnh của tôi có phải thoái hóa đốt sống cổ không? Tôi phải làm gì?

tuana@gmail.com

Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng rất phổ biến ở nhiều đối tượng. Là khái niệm chỉ tình trạng xương cột sống ở vùng cổ bị thoái hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là một quá trình bệnh lý của vùng cột sống với các triệu chứng điển hình là sự hư hỏng, tổn thương ở các đốt sống, đầu sụn, các đĩa đệm, tổ chức bao hoạt dịch và hệ thống dây chằng,...  gây ra các cơn đau tại vùng này, khiến người bệnh rất đau đớn, đặc biệt là khi cử động cổ. Hiện nay không ít người trẻ tuổi mắc căn bệnh này bởi thói quen sinh hoạt, làm việc trong văn phòng ngồi lâu một chỗ ít vận động, hay cúi đầu hoặc nhìn vào màn hình máy tính quá lâu. Ngoài ra, người lao động nặng, hay phải dùng vùng cổ vai gáy để khuân vác nặng thì cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

Thoái hóa là quá trình theo tính quy luật, do vậy không thể điều trị khỏi mà chỉ dùng các biện pháp để giảm triệu chứng như dùng thuốc, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo thô bạo dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, mà cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

Đối với trường hợp của bạn, qua miêu tả thì không xác định được mà cần phải được khám và làm một số xét nghiệm mới xác định được chuẩn xác.           

ThS. Phan Ngọc Minh  

Tin liên quan
Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ
SKĐS - Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh gặp chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao.
Mắc bệnh thoái hoá đốt sống cổ: Đừng chủ quan!
SKĐS - Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xương khớp phổ biến hiện nay. Nếu không có cách chữa trị phù hợp, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Biến dạng khớp, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thần kinh thực vật, bại liệt,…
Thoái hóa đốt sống cổ cần điều trị sớm để tránh biến chứng nặng nề
SKĐS - Thoái hóa cột sống cổ là quá trình tiến triển theo tuổi tác, tuy nhiên gặp sớm và nặng hơn ở những người lao động chân tay, đặc biệt liên quan đến mang vác, đội vật nặng trên đầu.. Bệnh không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng gây giảm chức năng thần kinh, giảm chất lượng sống của người bệnh.
Giảm nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ cho dân văn phòng
SKĐS - Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý mạn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc những người làm các công việc thường xuyên vận động mạnh ảnh hưởng đến sụn khớp ở đốt sống cổ. Ngày nay, do thói quen sinh hoạt không khoa học, ít vận động cùng chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thoái hóa cột sống cổ đang có xu hướng trẻ hóa và ngày càng phổ biến ở đối tượng nhân viên văn phòng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm