Có phải thay đổi nơi đóng bảo hiểm xã hội?

29-05-2011 9:17 AM | Thời sự

Khi thay đổi địa điểm trụ sở sang quận khác, công ty phải làm thủ tục chuyển nơi đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể là công ty bạn cần gửi văn bản cho bảo hiểm xã hội nơi chuyển đi để giải quyết những tồn đọng cũ,

Cuối năm 2010, tôi mở công ty riêng để kinh doanh và đã đăng ký tham gia BHXH cho nhân viên. Nhưng do văn phòng tôi đang thuê chật chội quá, nên tôi quyết định chuyển văn phòng công ty đến một nơi rộng hơn để thuận lợi cho công việc và giao dịch khách hàng. Nhưng văn phòng mới của tôi lại chuyển sang một quận khác. Vậy công ty tôi có phải làm thủ tục thay đổi nơi đóng BHXH không? Nếu phải thay đổi thì thủ tục gồm những gì?

Bùi Huy Hùng (Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội)

Trả lời:

Khi thay đổi địa điểm trụ sở sang quận khác, công ty phải làm thủ tục chuyển nơi đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể là công ty bạn cần gửi văn bản cho bảo hiểm xã hội nơi chuyển đi để giải quyết những tồn đọng cũ, chốt sổ BHXH cho người lao động. Đồng thời đăng ký tham gia BHXH với cơ quan BHXH quận chuyển đến. Trường hợp đơn vị còn nợ tiền BHXH và muốn chuyển số nợ sang thực hiện tại cơ quan BHXH nơi đến thì phải có văn bản chính thức có ý kiến xác nhận của cơ quan BHXH nơi đến. Cơ quan BHXH nơi đi sẽ lập văn bản xác định số tiền nợ của đơn vị để chuyển cho cơ quan BHXH nơi đến thực hiện. Trường hợp sau khi đã chốt sổ BHXH chuyển đi, nếu có sai sót cần điều chỉnh, bổ sung thì công ty làm thủ tục điều chỉnh, bổ sung tại cơ quan BHXH quận nơi chuyển đến. Khi di chuyển ra khỏi địa bàn cũ, nếu thẻ bảo hiểm y tế của người lao động vẫn còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng, không phải cấp lại thẻ mới cho đến khi thẻ cũ hết giá trị sử dụng.

XH-BĐ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH