DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có phải tăng huyết áp?
08:00 05/09/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 47 tuổi, gần đây hay bị đau đầu, đo huyết áp trong tháng một tháng, các kết quả thường là: 142/93, 154/102. Có phải tôi bị tăng huyết áp không? Phòng bệnh thế nào thưa bác sĩ?

Tôi 47 tuổi, gần đây hay bị đau đầu, đo huyết áp trong tháng một tháng, các kết quả thường là: 142/93, 154/102. Có phải tôi bị tăng huyết áp không? Phòng bệnh thế nào thưa bác sĩ?

          Nguyễn Thị Huyền Sâm (Tuyên Quang)

Trị số huyết áp mà bạn đo được như vậy, trong khoảng một tháng có thể là bạn đã bị tăng huyết áp độ I. Tuy chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng các nhà chuyên môn biết có các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp như: bệnh lý của thận; bệnh nội tiết, người hút thuốc lá, thuốc lào; nghiện rượu bia; xơ vữa mạch máu...

Các biện pháp phòng bệnh đơn giản nhưng hiệu quả là: ăn muối vừa phải; hạn chế ăn thịt mỡ; tránh uống nhiều rượu, bia, nước trà đặc, cà phê; bỏ hút thuốc hoặc tránh hít phải khói thuốc do người khác hút; có chế độ làm việc điều độ, vừa sức và nghỉ ngơi hợp lý; tránh stress, buồn phiền, lo âu, giận dữ...; thường xuyên tập thể dục vừa sức cho khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tránh thức khuya...

Với kết quả đo được, bạn đã bị tăng huyết áp độ I, vì vậy bạn phải đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc phù hợp.

BS. Trần Thanh Tâm 

Tin liên quan
Ăn mặn - Yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp
SKĐS - Bệnh vào từ miệng, câu nói dân dã mà rất đúng. Ăn là nhu cầu đầu tiên và không thể thiếu của mỗi con người...
Rối loạn tăng huyết áp trong thai kỳ
SKĐS - Có 5 loại tăng huyết áp trong thai kỳ: tăng huyết áp thai kỳ (hay còn gọi là tăng huyết áp thoáng qua), tiền sản giật, sản giật, tiền sản giật trên nền tăng huyết áp mãn tính, tăng huyết áp mãn tính.
Chớ coi thường tác dụng phụ của thuốc trị tăng huyết áp
SKĐS - Hầu hết các thuốc sử dụng điều trị bệnh tăng huyết áp đều có tác dụng phụ (ít hoặc nhiều).
Phát hiện protein gây tăng huyết áp
SKĐS - Protein JAM - 1 có khả năng điều hòa trương lực của thành mạch máu cũng như “chịu trách nhiệm phát triển” bệnh tăng huyết áp.
Tăng huyết áp - Làm gì để ngăn biến chứng?
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) có thể gặp ở cả trẻ em, thanh thiếu niên nhưng chủ yếu là ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi.
Tăng huyết áp: Nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não
SKĐS - Bên cạnh các nguyên nhân như đái tháo đường, bệnh tim mạch... thì tăng huyết áp được xem là yếu tố hàng đầu gây tai biến mạch máu não (chiếmđến 80%).
Chế độ sinh hoạt cho người bị tăng huyết áp
SKĐS - Người bị tăng huyết áp cần bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, hạn chế ăn thịt có màu đỏ, nên đi bộ và ăn nhiều ngũ cốc, rau xanh và hoa quả
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm