Có phải tăng huyết áp?

05-09-2014 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Tôi 47 tuổi, gần đây hay bị đau đầu, đo huyết áp trong tháng một tháng, các kết quả thường là: 142/93, 154/102. Có phải tôi bị tăng huyết áp không? Phòng bệnh thế nào thưa bác sĩ?

Tôi 47 tuổi, gần đây hay bị đau đầu, đo huyết áp trong tháng một tháng, các kết quả thường là: 142/93, 154/102. Có phải tôi bị tăng huyết áp không? Phòng bệnh thế nào thưa bác sĩ?

          Nguyễn Thị Huyền Sâm (Tuyên Quang)

Trị số huyết áp mà bạn đo được như vậy, trong khoảng một tháng có thể là bạn đã bị tăng huyết áp độ I. Tuy chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng các nhà chuyên môn biết có các yếu tố liên quan đến tăng huyết áp như: bệnh lý của thận; bệnh nội tiết, người hút thuốc lá, thuốc lào; nghiện rượu bia; xơ vữa mạch máu...

Các biện pháp phòng bệnh đơn giản nhưng hiệu quả là: ăn muối vừa phải; hạn chế ăn thịt mỡ; tránh uống nhiều rượu, bia, nước trà đặc, cà phê; bỏ hút thuốc hoặc tránh hít phải khói thuốc do người khác hút; có chế độ làm việc điều độ, vừa sức và nghỉ ngơi hợp lý; tránh stress, buồn phiền, lo âu, giận dữ...; thường xuyên tập thể dục vừa sức cho khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tránh thức khuya...

Với kết quả đo được, bạn đã bị tăng huyết áp độ I, vì vậy bạn phải đến khám ở bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc phù hợp.

BS. Trần Thanh Tâm 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH