DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có phải nhiễm giun?
BS. Trần Quang Nhật - 13:38 23/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 40 tuổi, bị đi ngoài phân sống đã 3 tuần rồi, mỗi lần đi xong thường hay bị đau bụng ngâm ngẩm và có cảm giác khó chịu như đầy hơi.

Có khi ổn định được vài ngày rồi bị lại, nhất là buổi sáng hay lợm giọng buồn nôn. Xin hỏi  bác sĩ có phải đó là biểu hiện nhiễm giun? Cảm ơn bác sĩ!

Lê Thanh Bình (Hà Nam)

Theo thư bạn viết, bạn bị đi ngoài 3 tuần nay nhưng không thấy bạn nói đã khám ở đâu và điều trị bằng thuốc gì. Thực phẩm an toàn là yếu tố quan trọng phòng tránh rối loạn tiêu hóa nhưng còn do nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh lý này. Chẳng hạn do nhiễm giun sán, viêm gan cấp, viêm đại tràng, loạn khuẩn đường ruột… Tùy nguyên nhân mà có các triệu chứng và cách điều trị khác nhau. Muốn biết chính xác, bạn cần khám chuyên khoa nội tiêu hóa, có thể bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm như siêu âm ổ bụng, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng… Nếu nhiễm giun đường ruột, ngoài triệu chứng đi phân sống có biểu hiện buồn nôn hoặc lợm giọng buổi sáng, đau bụng vùng quanh rốn…  Những trường hợp lâu ngày không tẩy giun, nhất là người hay ăn rau sống, những người làm nghề nông, người trồng màu thì tỉ lệ nhiễm giun cao... Việc điều trị nhiễm giun sẽ rất đơn giản, chỉ cần uống một liều thuốc tẩy giun nhưng nếu nhiễm sán thì việc tẩy sán sẽ phức tạp hơn (cần nhập viện để điều trị). Tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp. Đặc biệt, nếu đi phân sống lỏng kèm sút cân nhanh thì cần đi khám sớm.

BS. Trần Quang Nhật

Tin liên quan
Trị bệnh do giun móc
SKĐS - Tôi 37 tuổi, khoảng hơn một năm nay người gầy, da nhợt nhạt. Đi khám kết quả ghi là thiếu máu nghi do giun móc.
Bệnh mày đay do giun sán
SKĐS - Mày đay hay mề đay là bệnh lý ở da với biểu hiện viêm da, dị ứng ngoài da, thường xuất hiện vào giai đoạn chuyển mùa nhưng cũng có khi không theo mùa.
Triệu chứng khi nhiễm giun
SKĐS - Cháu bé nhà tôi 8 tuổi, gần đây cháu hay bị đau bụng quanh rốn. Hơi ăn lạ là đi ngoài. Liệu có phải là đau bụng giun?
Tẩy giun vào thời điểm nào là tốt nhất?
SKĐS - Tôi đang muốn cho các thành viên trong gia đình dùng thuốc tẩy giun nhưng không biết uống thuốc vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm