DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có phải nẻ môi do thuốc?
15:55 27/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh vẩy nến, được bác sĩ kê đơn dùng thuốc acitretin uống để điều trị. Khi dùng thuốc một thời gian tôi thấy môi khô và nứt nẻ.

Tôi bị bệnh vẩy nến, được bác sĩ kê đơn dùng thuốc acitretin uống để điều trị. Khi dùng thuốc một thời gian tôi thấy môi khô và nứt nẻ. Hiện tượng trên có phải do uống thuốc trị vẩy nến không?

Trần Thu Hằng (Nghệ An)

Như vậy là bạn bị bệnh vẩy nến ở tình trạng nặng và trên diện rộng (không đỡ sau khi đã dùng các liệu pháp điều trị khác) nên mới được bác sĩ chỉ định dùng đến acitretin. Khi dùng thuốc người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và kiên trì điều trị. Không được tự ý tăng liều dùng (vì khi tăng liều bệnh sẽ không cải thiện nhanh hơn mà nguy cơ tác dụng phụ có thể tăng). Cần uống thuốc vào thời điểm cố định trong ngày.

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chữa bệnh, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Và, một trong những bất lợi đó là khô môi, nứt nẻ môi. Ngoài ra, thuốc có thể gây nhức đầu nhẹ, căng cơ, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, đỏ ửng (cảm giác nóng, đỏ hoặc cảm giác tê tê)... Khi gặp các tác dụng phụ này người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết, bác sĩ sẽ có lời khuyên thích hợp. Trường hợp cần thiết sẽ phải thay thuốc điều trị. Tuy nhiên, nếu xảy ra hiện tượng phát ban, khó thở, phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng... người bệnh cần ngừng thuốc và được đưa đi cấp cứu ngay.

DS. Hoàng Thị Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm