DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải giảm cân chỉ cần quan tâm tới cân nặng?
Hoàng Hải - 09:00 13/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người nghĩ rằng giảm cân và giảm mỡ chỉ là một, nhưng thật ra hai vấn đề này có sự khác nhau. Trên thực tế, có khi chỉ cần giảm mỡ hoặc giảm cân nhưng có trường hợp cần kết hợp cả hai để có được vóc dáng cân đối khỏe mạnh.

Giảm cân nhưng chưa chắc giảm mỡ

Cân nặng của mỗi người ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích cỡ bộ xương, tỷ lệ cơ bắp và mỡ, hàm lượng nước, chất thải trong đường ruột… Cân nặng sẽ thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Ví dụ, lúc sáng sớm mới ngủ dậy thường nhẹ cân hơn so với sau khi ăn no. Điều này chứng tỏ, khi bạn giảm cân, bạn chưa chắc đã giảm mỡ thừa, mà rất có thể đó là sự suy giảm nước và cơ bắp trong cơ thể.

Giảm béo là giảm mỡ thừa trong cơ thể. Việc giảm đi mỡ thừa sẽ làm cơ thể thon gọn hơn nhưng cân nặng chưa chắc đã thay đổi. Chính vì vậy, nếu muốn cơ thể thon gọn hơn thì bạn cần phải chú trọng vào việc giảm béo, chứ không phải giảm cân.

Việc duy trì cân nặng hợp lý là mục tiêu mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, rất nhiều người sai lầm khi cho rằng việc giảm béo đồng nhất với giảm trọng lượng đơn thuần. Bởi vậy, họ áp dụng các biện pháp hà khắc như nhịn ăn, loại bỏ hoàn toàn tinh bột và chất đạm, đường, thậm chí sử dụng thuốc giảm cân có tác động lên thần kinh trung ương nhằm giảm nhu cầu ăn.

Hậu quả của việc làm này là sức khỏe bị giảm sút, nhiều trường hợp rơi vào suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, khi chế độ ăn uống bình thường được thiết lập lại, họ lại nhanh chóng tăng cân trở lại. Như vậy, việc giảm cân không thành mà còn gây ra sự tăng giảm trọng lượng liên tục, khiến các cơ chảy nhão kém săn chắc.

Có phải giảm cân chỉ cần quan tâm tới cân nặng?Giảm béo để giúp số đo của cơ thể thon gọn.

Trọng lượng cơ thể là sự tổng hợp của nhiều yếu tố như nước, cơ bắp, mỡ… Tỷ lệ mỡ trong cơ thể hay còn gọi là chất béo cần loại ra khỏi cơ thể của mình - đó  mới chính là giảm béo. Vì vậy, quá trình giảm béo tối ưu là hướng đến tăng cơ bắp và giảm mỡ thừa.

Làm sao để giảm béo đúng cách?

Chúng ta đều biết, chế độ ăn quyết định tới 70% sự tăng cân của cơ thể. Ăn nhiều không khiến bạn béo mà loại thức ăn nào khiến bạn tích mỡ. Một người  muốn giảm cân cần phải ăn uống khoa học để cơ thể vẫn có đủ năng lượng hoạt động nhưng không gây tăng cân.

Khi giảm được lượng mỡ thừa thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động hợp lý, cơ thể sẽ thon gọn và săn chắc hơn dù có thể trọng lượng không giảm hoặc giảm không đáng kể. Đó chính là kết quả của việc tăng cơ, giảm mỡ, vì thực tế trọng lượng của mỡ nhẹ hơn nhiều so với cơ bắp.

Lưu ý khi giảm cân và giảm béo cho cơ thể

Ăn nhiều không phải là nguyên nhân khiến cơ thể béo lên mà loại thức ăn nào được ăn hằng ngày mới quyết định cân nặng của mỗi người. Chẳng hạn bạn có thể ăn rất nhiều rau cũng không khiến cơ thể tăng cân, nhưng nếu uống một ly nước ngọt mỗi ngày thì việc giảm cân sẽ trở nên thất bại. Dù có giảm cân hay giảm béo, thì cần đảm bảo nguyên tắc: Giảm lượng calo nạp vào cơ thể, tăng cường đốt cháy calo, chứ không phải biện pháp nhịn ăn. Để giảm béo thành công, cần rất nhiều thời gian và sự kiên trì.

Bình thường, số cân nặng cần giảm nằm ở 3-10% trọng lượng cơ thể. Việc giảm cân này cần khoảng thời gian 3-6 tháng. Không nên vì nôn nóng mà giảm số cân nặng quá nhiều trong thời gian ngắn

Không nên tin tưởng hoặc ỷ lại vào các phương pháp giảm cân bằng thuốc, thực phẩm chức năng… mà luôn khiến cơ thể vận động nhiều. Khi lựa chọn biện pháp tập luyện, cần chọn cho những bài tập phù hợp với sức khỏe, thể trạng.

Hoàng Hải

Tin liên quan
Làm gì để giảm cân dễ dàng?
SKĐS - Việc giảm cân đôi khi thật khó khăn đối với nhiều người. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm cân của mình.
Giảm cân “vui vẻ không quạu”
SKĐS - Thực tế, giảm cân không nhất thiết phải “hành xác” bằng những phương pháp tiêu cực. Thay vào đó, bạn có thể làm phong phú chế độ ăn uống của mình bằng thực phẩm phù hợp hơn với cơ thể.
Ăn gạo lứt giảm cân như thế nào cho hiệu quả và lâu bền?
SKĐS - Ăn gạo lứt giảm cân, không còn nghi ngờ gì về điều này nữa. Nhưng nhiều người kêu ca: “Gạo lứt cứng lắm, lại khó nấu, nên không ăn lâu được!”
Lời khuyên để giảm cân tự nhiên, an toàn
SKĐS - Theo một nghiên cứu ở Mỹ, hầu hết những người tìm kiếm lời khuyên trên mạng về giảm cân thường gặp thông tin sai lệch. Điều này gây nguy cơ cho sức khỏe của họ. Vậy cách nào để giảm cân an toàn?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm