DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải đứt dây chằng khớp gối?
10:52 15/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em bị chấn thương gối trái hơn 1 năm nay, có điều trị nhưng vẫn không hết đau, hiện còn sưng ít.

Em bị chấn thương gối trái hơn 1 năm nay, có điều trị nhưng vẫn không hết đau, hiện còn sưng ít. Khi đi lại, khớp gối có những tiếng lọp cọp và có hiện tượng lật qua 1 bên so với đầu gối còn lại. Bác sĩ cho em hỏi vậy có phải đứt dây chằng? Em nên khám, điều trị ở đâu?

Tran trieu phat (Taekwondomq@gmail.com)

Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Khoảng 50% tổn thương dây chằng chéo trước có kèm theo các tổn thương khác như rách sụn chêm, bong sụn khớp, tổn thương dây chằng chéo sau và phù tủy xương. Khi đứt dây chằng sẽ gây sưng đau và lỏng khớp, teo cơ... Để xác định có đứt dây chằng không, cần chụp MRI (cộng hưởng từ). Ngoài giúp chẩn đoán có tổn thương dây chằng chéo trước, phim MRI còn cho biết các tổn thương khác kèm theo như sụn chêm, sụn khớp và các dây chằng khác. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà việc điều trị có thể cần can thiệp phẫu thuật.

Trường hợp của em theo mô tả là bị lỏng khớp gối. Hậu quả của quá trình lỏng gối là xuất hiện các tổn thương thứ phát như rách sụn chêm (>90%), bong sụn khớp (70%) và cuối cùng là thoái hóa khớp gối. Thư em không nói rõ đã điều trị bằng phương pháp nào nhưng đã hơn 1 năm mà không khỏi. Vì vậy, em nên sớm đi khám ở các bệnh viện chuyên khoa. Nếu ở Hà Nội, em có thể khám tại các bệnh viện như BV Việt Đức, BV quân Y 108 hoặc BV Đại học Y Hà Nội...

BS. Kim Oanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Trần Thị Bích Hương (huongtranld89@gmail.com)
    xin hoi BS chồng cháu té xe bị sưng má trong đầu gối,2 ngày đầu đi lại rất khó khăn. chồng cháu đã đi bv chụp xquang nhưg ko phát hiện tổn thương nào? bs chuẩn đoán là bị dãn dây chằng nên đã cho dùng nẹp , uống và bôi,thêm thuốc. bs co đề nghị là nên đi chụp MRI để biết có bị đứt dây chằng hay ko? nhưng khi về uống thuốc thấy đỡ hơn nhiều và đi lại dễ dàng hơn nên ko đi chụp MRI nữa. uống thuốc hết 5 ngày rồi giờ lại có cảm giác hơi đâu hơn 2 ngày đầu mới uống thuốc, nhưng vẫn khập khiễng đi lại được( ít đâu) không biết hiện tượng này có phải là bị dãn dây chằng ko ạ??
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm