Em bị viêm họng và ngạt mũi. Em có ngậm thuốc chống phù nề alpha- choay và xịt thuốc nhỏ mũi loại co mạch cùng lúc. Nhưng sau khi xịt mũi xong em thấy có hiện tượng váng đầu, rất khó chịu... Có phải em bị “công” thuốc không?
Trần Văn Đức (Hải Phòng)
Khi dùng thuốc alpha-choay và thuốc xịt mũi loại co mạch thấy có hiện tượng rất khó chịu, váng đầu không phải do có sự tương tác hay “công” thuốc của hai thuốc với nhau vì hai thuốc này vẫn có chỉ định phối hợp điều trị trong một số bệnh ví dụ như trong viêm mũi họng cấp, viêm mũi xoang... Hiện tượng khó chịu và váng đầu xuất hiện là do thuốc xịt mũi loại co mạch với hai lý do:
- Khi xịt loại thuốc này, các mạch máu nuôi dưỡng niêm mạc mũi co lại đột ngột dẫn đến hiện tượng thiếu ôxy tạm thời vùng niêm mạc mũi trong đó có niêm mạc tầng trên của mũi, tại đây nơi lớp niêm mạc có cấu trúc mỏng nhất, bên trên là đầu mút của các sợi thần kinh khứu giác nên sự thiếu hụt ôxy càng rõ ràng làm bệnh nhân thấy váng đầu, khó chịu, mất ngửi thoáng qua thậm chí có những bệnh nhân thấy sau khi sử dụng thuốc xịt mũi mất ngửi hoàn toàn. Nhất là khi bệnh nhân dựng thẳng đầu hộp thuốc xịt phun mạnh vào hốc mũi rồi hít mạnh. Để tránh hiện tượng này, khi dùng thuốc xịt mũi, người bệnh phải nghiêng đầu xịt của lọ thuốc về phía cánh mũi để thuốc hướng vào lỗ thông mũi xoang mà không xịt thẳng lên vùng sàng.
- Hoặc bản thân bệnh nhân dị ứng với thành phần nào đó của thuốc xịt mũi. Lúc này nên ngừng thuốc xịt và trao đổi với bác sĩ điều trị để có hướng dẫn cụ thể.
ThS. Phạm Bích Đào