Có phải đau thần kinh tọa?

20-03-2018 7:28 AM | Đời sống

SKĐS - Tôi bị đau một bên hông, đau cả chân bên phải từ sau đùi phải xuống tới gót chân. Có nhiều khi đau khiến tôi đi cà nhắc... Có phải tôi bị đau dây thần kinh tọa? Tôi nên làm gì để hết đau?

Nguyễn Bích Thủy (Hà Nội)

Ðau dây thần kinh tọa thường gặp ở nam giới hơn nữ giới và thường ở lứa tuổi 30-50. Ðau dây thần kinh tọa do tổn thương rễ chiếm 90-95%, còn lại là do tổn thương dây và đám rối. Đau dây thần kinh tọa có nhiều nguyên nhân như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng; trượt cột sống; viêm đốt sống; viêm cột sống dính khớp; chấn thương; do các khối u màng tủy, u đốt sống, u thần kinh hay u di căn từ các ung thư biểu mô (tuyến tiền liệt, vú, phổi, thận, đường tiêu hóa), bệnh đa u tủy xương, u lympho (Hodgkin và không Hodgkin)...

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất của đau dây thần kinh tọa do tổn thương rễ. Thoát vị thường về phía sau bên và ở đĩa đệm giữa đốt sống L4-L5 (rễ L5) hay giữa L5-S1 (rễ S1). Trượt cột sống thường gặp ở nữ  nhiều hơn nam. Trượt đốt sống hay kèm với thoái hóa cột sống, tổn thương các rễ thần kinh (hay gặp L5), hẹp ống sống thắt lưng...

Dấu hiệu đau thần kinh tọa thường phát xuất từ thắt lưng và lan xuống dưới chân là hay gặp nhất, có khi chỉ xuống tới mông, tới đùi hay lan tận xuống tận bàn chân. Ðau thường liên tục, đôi khi có cơn bộc phát, nhưng cũng có thể giảm hay biến mất khi nằm... Cường độ đau rất thay đổi từ âm ỉ cho tới đau dữ dội không chịu được. Có khi đau tăng lên khi ho, hắt hơi, thậm chí khi rặn đại tiểu tiện.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau thần kinh tọa và điều trị, bạn cần đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán cận lâm sàng nếu cần thiết.


BS. Nguyễn Quân
Ý kiến của bạn