Hà Nội

Có phải đau thần kinh tọa?

11-12-2017 8:15 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 45 tuổi, bị đau vùng lưng dưới lan xuống mông và đùi bên trái, ngồi duỗi thẳng chân rất đau. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị đau thần kinh tọa không ạ? Cần khám và làm xét nghiệm gì để biết chính xác?

Bùi Quốc Dũng (quocdung@gmail.com )

Đau thần kinh tọa là một bệnh thần kinh cơ xương khớp rất hay gặp. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của đau có khác nhau. Thường gặp đau thần kinh tọa một bên.

Nguyên nhân thường gặp nhất là do thoát vị đĩa đệm; trượt đốt sống; thoái hóa cột sống thắt lưng gây hẹp ống sống thắt lưng. Các nhóm nguyên nhân do thoái hóa này có thể kết hợp với nhau. Các nguyên nhân hiếm gặp hơn: viêm đĩa đệm đốt sống, tổn thương thân đốt sống (thường do lao, vi khuẩn, u), chấn thương...

Các triệu chứng của bệnh rất dễ phát hiện, do vậy người bệnh có thể tự chẩn đoán để phát hiện bệnh dựa vào những triệu chứng gợi ý như: đau nhức lan tỏa từ thắt lưng lan xuống mông, đùi, cẳng chân, bàn chân. Kèm theo cảm giác tê bì da tương ứng các vùng trên.

Đau có thể liên tục hoặc từng cơn, giảm khi nằm nghỉ ngơi, tăng khi đi lại nhiều. Trường hợp có hội chứng chèn ép: tăng khi ho, rặn, hắt hơi. Có thể có triệu chứng yếu cơ (khó kiễng chân, khó đứng trên đầu ngón chân).

Chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng, đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh quan trọng và có giá trị nhất; Điện cơ: giúp phát hiện và đánh giá tổn thương các rễ thần kinh.

Tuy nhiên cần phân biệt với các trường hợp giả đau thần kinh tọa: đau thần kinh đùi, đau thần kinh bì đùi, đau thần kinh bịt. Đau khớp háng do viêm, hoại tử, thoái hóa, chấn thương. Viêm khớp cùng chậu, viêm, áp-xe cơ thắt lưng chậu. Lời khuyên là anh nên đi khám ở cơ sở y tế để xác định bệnh và điều trị sớm.


BS. Đinh Thị Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn