Có phải đau họng do dùng thuốc xịt hen phế quản?

15-07-2020 9:24 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tôi bị hen phế quản đã 4 năm. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc xịt budesonide để dự phòng các đợt cấp của bệnh. Tuy nhiên khi dùng thuốc này tôi cứ có cảm giác đau vùng họng. Xin hỏi bác sĩ tôi bị đau họng có phải do thuốc xịt hen? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Tiến Lộc (Ninh Bình)

Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở với sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào làm tăng đáp ứng đường thở (co thắt, phù nề, tăng tiết đờm) gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí thở làm xuất hiện các dấu hiệu khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, thường xảy ra vào ban đêm và sáng sớm có thể hồi phục tự nhiên hoặc do dùng thuốc.

Sau khi điều trị cơn hen cấp ổn định, bệnh nhân được chuyển sang điều trị duy trì bằng thuốc như trường hợp của bạn là thuốc xịt budesonide để dự phòng. Tuy nhiên mỗi loại thuốc đều có những tác dụng tốt và tác dụng không mong muốn, vì thế bạn cần phải biết để theo dõi trong quá trình dùng thuốc. Budenoside cũng có những tác dụng phụ như phản ứng kích thích nhẹ ở họng, ho, khản giọng, nhiễm nấm Candida miệng - họng... Vì vậy khi dùng thuốc này bạn cần nhớ phải súc họng sau mỗi lần dùng thuốc để tránh bị nấm họng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến kỹ thuật sử dụng bình xịt định liều để thuốc phát huy tác dụng tối đa, hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Trường hợp của bạn, khi dùng thuốc xịt hen mà bị đau họng có thể do phản ứng kích thích ở họng của thuốc gây ra, thậm chí cũng không loại trừ có thể bạn đã bị nhiễm nấm họng khi dùng thuốc xịt hen do sau khi dùng thuốc bạn chưa chú ý súc họng kỹ.

Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân gây đau họng khi dùng thuốc xịt hen phế quản, bạn nên đến khám bác sĩ để được tư vấn cách sử dụng thuốc chính xác và tìm căn nguyên gây bệnh, cũng không loại trừ khả năng bác sĩ sẽ cân nhắc việc thay thế loại thuốc xịt hen phế quản khác phù hợp với bạn hơn.BS. Phạm Thị Thục
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH