DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải cường giáp nặng?
BS. Vũ Hồng Ngọc - 06:38 07/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu 35 tuổi, bị cường giáp, điều trị được 1 năm lại tái phát, hiện giờ cháu vẫn đang dùng thuốc uống. Xin hỏi bác sĩ, có phải như vậy là bệnh của cháu đang nặng lên?

Trần Thị Trinh (trantrinh@gmail.com )

Cường giáp hay Basedow (bệnh giáp lan tỏa nhiễm độc), có 3 mức độ: nhẹ, trung bình, nặng. Tùy mức độ nặng nhẹ mà biểu hiện lâm sàng có khác nhau. Độ nhẹ: nhịp tim nhanh mức 100 lần/ phút, sút cân (10% trọng lượng cơ thể). Độ trung bình: nhịp tim khoảng 120 lần/ phút, sút cân khoảng 20% trọng lượng cơ thể; Độ nặng: nhịp tim 150 lần phút, sút cân 30% trọng lượng cơ thể…Trong thư bạn không nói rõ hiện tại các triệu chứng lâm sàng cũng như các chỉ số xét nghiệm, do đó tôi không thể khẳng định là bệnh của bạn nhẹ hay nặng. Bạn có thể so sánh với các mức độ như đã nêu ở trên để biết tình trạng bệnh của mình. Điều nên biết là bệnh cường giáp cũng có nhiều thể và là bệnh dễ tái phát nên phải định kỳ thăm khám và theo dõi. Chỉ ngừng điều trị khi chức năng giáp bình ổn (các chỉ số T3, T4 trở về bình thường). Hơn nữa trong thư bạn không nói rõ bạn đã điều trị bằng phương pháp nào: dùng thuốc kháng giáp, i-ốt phóng xạ hay phẫu thuật... Nếu bệnh tái phát không có nghĩa là bệnh nặng lên mà vấn đề là có đáp ứng với loại thuốc đang điều trị hay không. Trường hợp không đáp ứng thì phải đổi phương pháp điều trị. Kể cả đã phẫu thuật cắt tuyến giáp vẫn có thể tái phát do cắt không hết thì cần cắt lại... Một điều cần biết nếu stress cũng là nguyên nhân tái phát bệnh, do vậy người bệnh cần yên tâm và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa nội tiết, không nên quá lo lắng. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Thực đơn mẫu cho người mắc bệnh cường giáp
SKĐS - Kế hoạch ăn uống được chuyên gia gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn đối phó với các triệu chứng của cường giáp như: giảm cân, nhịp tim nhanh, run tay, đổ mồ hôi, căng thẳng, lo âu, rối loạn miễn dịch…
5 thực phẩm có thể giảm triệu chứng cường giáp
SKĐS - Dù không thể chữa khỏi, nhưng thức ăn lành mạnh có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cường giáp.
Bệnh cường giáp - Dùng thuốc gì?
SKĐS - Cường giáp là một hội chứng, tập hợp các triệu chứng do nhiều bệnh gây nên, trong đó có bệnh bướu giáp trạng mà dân gian gọi là bướu cổ.
Bệnh cường giáp có chữa dứt được không?
SKĐS - Tôi bị bệnh cuờng giáp đã điều trị thuốc được 1 năm, tuy nhiên tôi nghe nói bệnh sẽ quay lại. Vậy xin hỏi có thể chữa dứt điểm được không ạ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm