DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Có phải bệnh tay - chân - miệng?
19:01 09/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai tôi 5 tuổi, tôi phát hiện da cháu nổi những mụn nước nhỏ ở tay, cổ và cả mụn nước trong miệng.

Con trai tôi 5 tuổi, tôi phát hiện da cháu nổi những mụn nước nhỏ ở tay, cổ và cả mụn nước trong miệng. Xin hỏi như thế có phải là biểu hiện của bệnh tay - chân - miệng. Cần làm gì nếu đó là bệnh tay - chân - miệng?

Phạm Văn Vinh (Hà Nội)

Theo thư bạn mô tả thì đó là biểu hiện của bệnh tay - chân - miệng. Dấu hiệu điển hình của tay - chân - miệng là phát ban dạng phỏng nước ở trong miệng, trong lòng bàn tay, bàn chân. Cụ thể: Giai đoạn ủ bệnh từ 3-7 ngày. Tiếp đến là giai đoạn khởi phát diễn ra từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. Giai đoạn toàn phát (có thể kéo dài 3-10 ngày) với các triệu chứng điển hình của bệnh. Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt. Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm. Ngoài ra, trẻ có sốt nhẹ, nôn... Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng. Tuy nhiên, cũng có trẻ mắc bệnh nhưng không có những dấu hiệu điển hình như trên... Vì bệnh do virut nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Việc quan trọng là chăm sóc dinh dưỡng và vệ sinh thân thể, cách ly trẻ bệnh (nghỉ học) để không lây sang trẻ khác. Chú ý vì trẻ có loét miệng nên sẽ bị đau khi ăn, do đó cần chế biến món ăn cho trẻ mềm, dễ tiêu như cháo, súp... không nóng quá. Luôn giữ vệ sinh răng miệng (súc miệng nước muối loãng) và tắm rửa hằng ngày sạch sẽ tránh bội nhiễm nơi tổn thương. Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều có thể bị nguy cơ biến chứng cần nhập viện để điều trị. Trường hợp con bạn cần đưa bé đi khám tại cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị phù hợp giai đoạn bệnh.

BS. Trần Kim Anh

Tin liên quan
Chăm sóc trẻ bị bệnh tay - chân - miệng?
SKĐS - Con tôi 4 tuổi. Bé bị sốt nhẹ, biếng ăn 2 ngày thì ở lòng bàn tay và bàn chân rải rác mấy mụn nước. Không biết đó có phải bệnh tay - chân - miệng hay thủy đậu?
Phó Giáo sư Nhi khoa hướng dẫn xử trí và phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ
SKĐS - Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội: thời tiết nồm ẩm mùa đông xuân là nguyên nhân gây các bệnh đường hô hấp; bệnh dị ứng... trong đó có chân tay miệng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm