DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có phải bệnh lị amíp?
BS. Trần Quang Nhật - 07:04 26/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mấy hôm nay tôi bị đau bụng, đi đại tiện ngày hàng chục lần, phân nhầy máu mũi. Tôi đã đi khám chẩn đoán lị amíp. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân gây bệnh? Cách chữa?

Đỗ Hải Hà (haiha 268@gmail.com)

Bệnh amíp là một bệnh đa dạng. Phần lớn người nhiễm amíp có ít hoặc không có triệu chứng. Khi có triệu chứng, bệnh biểu  hiện ở nhiều thể: Thể cấp tính: đau bụng, mót rặn, tiêu phân nhầy máu. Đau bụng thường ở manh tràng (hố chậu phải, dễ lầm với viêm ruột thừa) dọc theo khung đại tràng (dễ lầm với loét dạ dày) và nhất là hố chậu trái do tổn thương đại tràng sigma; Mót rặn: đau rát hậu môn muốn đại tiện; Tiêu phân nhầy máu, đôi khi xen kẽ với tiêu lỏng, số lượng không nhiều, nhưng đi đại tiện nhiều lần trong ngày, người mệt nhọc. Thể nặng: Toàn trạng suy nhược, mất nước, rối loạn điện giải, có thể truỵ tim mạch, bụng trướng, mót rặn, đi ngoài phân nhầy máu 15 lần/ngày. Thể bán cấp: Ít khi mót rặn, đau bụng ít, tiêu chảy phân lỏng, ít nhầy, đôi khi có táo bón, có thể diễn biến thành thể cấp. Thể  mạn tính: sau một giai đoạn cấp tính hay bán cấp, bệnh trở thành mạn tính với nhiều đợt bệnh cách nhau. Triệu chứng lâm sàng như viêm đại tràng mạn: Đau bụng liên tục hay từng cơn, có thể không khu trú hay tập trung ở khung đại tràng, manh tràng. Rối loạn tiêu hóa thường là tiêu chảy, đầy hơi, ăn không tiêu đối với một số thức ăn như sữa, chất bột. Bệnh nhân suy nhược, biếng ăn, sụt cân...Ngoài các biểu hiện tại ruột, amíp còn có thể xâm nhập gan qua tĩnh mạch cửa gây áp-xe gan. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể lan đến phổi, màng ngoài tim. Do vậy, khi mắc bệnh cần được điều trị tích cực để tránh lây lan bệnh cho người thân và cộng đồng. Trường hợp của bác cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê.

BS. Trần Quang Nhật

Tin liên quan
Biểu hiện của bệnh lị amip
Tôi 35 tuổi, làm nông nghiệp, sức khỏe bình thường, thỉnh thoảng tôi đau bụng và bị đại tiện nhày máu mũi (ở quê tôi gọi đi kiết). Tôi có nghe nói có bệnh lỵ do amíp, nếu không chữa trị sẽ gây áp-xe gan. Xin hỏi triệu chứng của tôi có phải biểu hiện của bệnh lỵ amíp không?
Lỵ amip nguy hiểm thế nào?
SKĐS - Tôi đau bụng, đi đại tiện phân nhầy máu mũi đã hơn tuần nay. Tôi đi khám được chẩn đoán lỵ amip. Xin hỏi bác sĩ bệnh này có nguy hiểm không?
Lỵ amip, dùng thuốc gì?
SKĐS - Trong và sau mưa, lũ, lụt... rất nhiều vi sinh vật gây bệnh từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật...
Biến chứng do lỵ amip?
SKĐS - Cách đây 2 tháng, tôi đi cầu phân nhầy lẫn máu, đã đi khám xét nghiệm phân chẩn đoán lỵ amip, điều trị 10 thì phân bình thường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm