DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chưa kiểm soát được thực phẩm chức năng "xách tay"
PV - 17:56 16/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban chỉ đạo 389 cho rằng, tình trạng kinh doanh thực phẩm chức năng “xách tay” chưa được kiểm soát tạo cơ hội cho hàng giả, hàng nhái lưu hành. Theo Bộ Y tế, có tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm về kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như quảng cáo quá mức, sử dụng hình, uy tín cơ sở y tế, nhân viên y tế...

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) cho biết, tình trạng kinh doanh thực phẩm chức năng “xách tay” chưa được kiểm soát tạo cơ hội cho kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái lưu hành.

Bên cạnh đó Bộ Y Tế chỉ ra tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm về sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe: sản xuất mà không công bố sản phẩm, đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe (sản phẩm giảm cân, sinh lý nam, ăn ngon, ngủ ngon...); quảng cáo quá mức, quảng cáo mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, sử dụng hình, uy tín cơ sở y tế, nhân viên y tế...

Lực lượng chức năng đang thu giữ mỹ phẩm, thực phẩm chức năng xách tay. Ảnh minh họa

Trước đây, báo Sức khỏe &Đời sống đã có bài viết về việc các cá nhân, cơ sở kinh doanh lợi dụng hình ảnh nhà khoa học, bác sĩ để quảng cáo bán thuốc tràn lan trên mạng.

Theo Ban chỉ đạo 389, tình trạng quảng cáo trên các trang mạng xã hội; Youtube; facebook;  zalo, trang thông tin điện tử có tên miền từ nước ngoài gặp nhiều khó khăn trong quản lý nội dung quảng cáo, không xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm và không có cơ sở để xử lý vi phạm.

Một số cơ quan phát hành quảng cáo thực hiện chưa đúng quy định về quảng cáo dẫn đến tình trạng đăng tải một số nội dung quảng cáo không phù hợp với nội dung đã đăng ký hoặc đăng tải những nội dung quảng cáo chưa được thẩm định của cơ quan y tế.

Vì vậy, bên cạnh công tác tăng cường kiểm tra, xử lý, Bộ Y Tế công khai các thông tin liên quan đến đình chỉ, thu hồi thuốc, mỹ phẩm nhập khẩu, sản xuất trong nước không đạt tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường, công văn thu hồi số công bố sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi thuốc, mỹ phẩm nhập khẩu, sản xuất trong nước không đạt tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường, công văn thu hồi số công bố sản phẩm mỹ phẩm được cập nhật liên tục trên Website của Cục Quản lý Dược, Tạp chí Dược.  Kết quả thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, công khai cơ sở vi phạm được cập nhật trên website của Bộ Y tế (Cục Quản lý dược, Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền).

Thực hiện theo quy định của pháp luật về việc công bố công khai các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Y tế đã ban hành 36 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, thực hiện công bố công khai trên website của Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) theo quy định. Nội dung công bố công khai bao gồm: Tên và địa chỉ của tổ chức/ cá nhân vi phạm, hành vi vi phạm, mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả.

Hình ảnh GS Nguyễn Lân Dũng bị lấy quảng cáo bán thuốc

Ngoài ra, đối với vi phạm về quảng cáo, trường hợp doanh nghiệp không thừa nhận các quảng cáo đó là do doanh nghiệp đăng thì Bộ Y tế đăng thông tin trên trang website của Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) để thông báo đến người tiêu dùng biết tránh mua sản phẩm đó trên các trang website đã nêu.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ Y tế tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2012 của Chính phủ, Quyết định số 05/CĐ-BCĐ389 ngày 23/9/2015 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền...

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan (công an, thị trường, hải quan,…) trong công tác kiểm tra, kiểm soát, trong đó tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu đối với mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền.

Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Công an, Công Thương (Quản lý thị trường, quản lý thương mại điện tử) thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm về quảng cáo, hàng giả, hàng nhái, không bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng xách tay, bán hàng onlne vi phạm, xử lý các đơn vị phát hành quảng cáo sai quy định v.v...

Tăng cường tuyên truyền để cộng đồng hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan phát hành quảng cáo, yêu cầu chỉ quảng cáo cho các sản phẩm đã được thẩm định nội dung và quảng cáo đúng nội dung đã được thẩm định.

PV

Tin liên quan
Siết chặt giám sát hàng xách tay "núp bóng" quà biếu từ nước ngoài
SKĐS - Tổng cục Hải quan vừa có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.
Dùng hàng xách tay, rước ngay bệnh
SKĐS - Với chiêu trò quảng cáo tăng cường sức khỏe, cải thiện làn da, giúp chị em trẻ đẹp, thực phẩm chức năng (TPCN) có chứa collagen ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm.
Những chuyến hàng xách tay trái phép của tiếp viên hàng không
Buôn lậu điện thoại, “xách tay” hàng trộm cắp, vàng… Những vụ việc vi phạm điển hình này của tiếp viên hàng không đã bị phát hiện ở nhiều thời điểm, trong đó đã có những tiếp viên bị phạt tù, bắt giữ và đình bay. >> Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự >> Tiếp vi
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm