Có nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối?

05-11-2019 14:07 | Đời sống

SKĐS - Em 17 tuổi, mấy ngày nay thấy vùng kín có nhiều khí hư, em đọc trên mạng chia sẻ về việc vệ sinh vùng kín bằng nước muối giúp phòng các bệnh liên quan đến vùng kín.

Xin bác sĩ tư vấn giúp em!

leminhha@gmail.com

Vệ sinh, rửa vùng kín bằng nước muối là thói quen được nhiều chị em áp dụng với mục đích giảm tình trạng viêm, ngứa vùng kín. Nhưng cách làm này có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng nề hơn. Nguyên nhân là do nước muối sẽ gây cảm giác khô âm đạo, khó chịu cho chị em, nhất là khi nước muối được pha ở tỷ lệ không hợp lý với quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc ở vùng kín. Điều này chị em có thể thấy rõ ràng khi đi tắm biển. Nếu sau khi tắm biển mà không tắm lại bằng nước ngọt, da của chúng ta sẽ bị khô, dính, nhớp nháp, khó chịu.

Mặc dù nhiều chị em biện minh rằng việc vệ sinh là dùng nước muối sinh lý đạt đúng nồng độ chuẩn thì không gây tác hại, nhưng thực tế, nước muối sinh lý vẫn gây cảm giác khó chịu đối với vùng kín của chị em. Đặc biệt, việc ngâm vùng kín trong nước muối không những không giúp chữa viêm nhiễm mà còn làm viêm nhiễm ngược dòng lên, gây tổn thương nặng hơn. Khi vệ sinh vùng kín, nên rửa vùng kín bằng nước sạch hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, không nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa vùng kín.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi thấy vùng kín có mùi hôi kéo dài, đặc biệt kèm theo dấu hiệu ngứa ngáy, sưng tấy, khí hư mùi hôi, kinh nguyệt bất thường... thì chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

BS. Lê Kim


Ý kiến của bạn