Có nên uống viên sắt trước khi mang bầu?

14-07-2021 6:37 PM | Thông tin dược học

SKĐS -Em có kế hoạch mang thai trong vài tháng tới. Nhiều người khuyên nên bổ sung ngay sắt để tránh thiếu máu khi bầu và sau khi sinh. Em có nên bổ sung sắt không và bao nhiêu cho đúng?

Trịnh Vân Anh (Bắc Giang)

Bạn Vân Anh thân mến! Sắt cũng như nhiều vi chất khác có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Sắt là nguồn nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin, làm cho hồng cầu có màu đỏ, giúp vận chuyển oxy trong máu đến với các mô trong cơ thể người mẹ và thai nhi. Trong quá trình mang thai, nhu cầu về sắt tăng cao để tăng khối lượng máu mẹ, cung cấp máu cho thai nhi và bù lại lượng máu mất lúc sinh. Nên việc bổ sung sắt đầy đủ là rất cần thiết.

Cần bổ sung sắt trước, trong và sau khi mang thai.

Chị em phụ nữ cần bổ sung sắt càng sớm càng tốt khi có ý định sinh em bé và cần uống kèm acid folic để hạn chế nguy cơ dị tật ống thần kinh cho em bé.

Khi phát hiện có thai, trong kỳ khám đầu tiên nên tầm soát xem có bị thiếu máu thiều sắt không, nếu không bị thiếu máu cần bổ sung sắt hàng ngày cho tới khi trẻ hết bú mẹ hoàn toàn (khoảng 6 tháng). Liều bổ sung là 30 - 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho thời kỳ phụ nữ mang thai và nuôi con bú

Với trường hợp được xác định thiếu máu do thiếu sắt sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị với liều cao hơn đến khi hết tình trạng thiếu máu rồi bổ sung như trên.

Nên uống viên sắt lúc bụng trống đối với sắt vô cơ , vì đây là thời điểm mà chất sắt được cơ thể hấp thu tốt nhất. Một số sắt hữu cơ lại nên uống sau ăn, trước khi sử dụng cần hỏi kỹ bác sĩ về điều này. Lưu ý, không nên uống nước chè, sữa hay cà phê sau khi uống sắt, không uống sắt với các thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin và nhóm quinolon, thuốc kháng acid, hoóc-môn tuyến giáp… vì làm giảm sự hấp thu sắt. Dù uống viên sắt loại nào thì người dùng cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt và ăn thực phẩm đa dạng.

Bên cạnh đó, có thể bổ sung sắt cùng với vitamin C để tăng sự hấp thu của sắt. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả và rau xanh giàu vitamin C cũng như để hạn chế táo bón do tác dụng phụ gây ra.

Lưu ý, những bệnh thiếu máu không do thiếu sắt (thiếu máu huyết tán, thiếu máu do nhiễm độc chì, suy tủy...) thì không được dùng loại thuốc có sắt.

Nhiều phụ nữ mang thai dù đã bổ sung sắt hàng ngày nhưng vẫn thiếu máu là chuyện bình thường, bởi chế độ dinh dưỡng chưa tốt, hấp thu chưa ổn… Trong trường hợp này cần tuyệt đôi tuân thủ chỉ định bổ sung sắt của bác sĩ chuyên khoa, tránh trường hợp thừa - thiếu sắt có thể gây huy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Để an tâm, bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể về cách dùng thuốc cho mình!

Chúc bạn sức khỏe!


BS. Trần Đồng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH