DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có nên uống nước sắc lá cây trị đau khớp?
BS. Đỗ Minh Hiền - 16:26 17/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cây xấu hổ, cây lá lốt và đinh lăng - 3 loại cây này sắc uống cùng trị đau khớp có được không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Ngọc Hiền (ngochien416@gmail.com)

Các cây bạn ghi trong thư đều có trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố giáo sư Đỗ Tất Lợi. Theo sách thì cây mắc cỡ (cây xấu hổ) và lá lốt là những vị thuốc xếp vào nhóm chữa các bệnh tê thấp - đau nhức xương; còn đinh lăng được xếp vào nhóm thuốc bổ dưỡng. Sau đây là một số cách dùng các vị thuốc trên trong nhân dân đã có từ lâu để bạn tham khảo.

Cây đinh lăng: Lá đinh lăng non dùng để ăn sống với nem hoặc gỏi, có nơi dùng lá đinh lăng sao hoặc phơi khô nấu nước uống hằng ngày thay nước chè,... Chữa vết thương bầm đau: giã nát lá đinh lăng đắp lên; Rễ đinh năng phơi khô thái mỏng 0,5g thêm 100ml nước, đun sôi trong 15 phút, chia 2-3 lần uống trong ngày chữa mệt mỏi, hoặc rễ đinh lăng 30-40g, thêm 500ml nước sắc còn 250ml uống nóng. Uống liền 2-3 ngày, vú hết nhức, sữa chảy bình thường chữa thông sữa, vú căng sữa.

Lá lốt dùng làm gia vị, cả cây được sắc nước uống chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay, chân,... Ngày dùng 5-10g lá phơi khô hay 10-30g lá tươi sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày, hoặc dùng dưới dạng thuốc sắc rồi cho ngâm chân hay tay đổ mồ hôi. Để chữa chân tay đau nhức dùng: lá lốt, rễ bưởi bung, rễ cây vòi voi, rễ cỏ xước, tất cả đều dùng tươi thái mỏng sao vàng, mỗi vị đều bằng nhau 15g khô, sắc với 600ml nước còn 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày.

Cây xấu hổ có tác dụng chống mất ngủ, giảm đau. Hằng ngày dùng lá cây xấu hổ 6-12g sắc nước uống trước khi đi ngủ. Rễ cây xấu hổ được dùng chữa bệnh nhức xương. Rễ cây xấu hổ thái mỏng phơi khô, ngày dùng 120g rang sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại rang khô. Thêm 600ml nước sắc còn 200-300ml, chia 2-3 lần uống trong ngày. Thường dùng 4-5 ngày thấy kết quả.

Tuy nhiên, cả ba thứ này cùng sắc với nhau thì tác dụng của nó chưa có sách nào ghi cụ thể về liều lượng khi phối hợp với nhau. Do đó, theo tôi bạn không nên tự ý dùng. Nếu đau bạn có thể áp dụng các bài thuốc như nói trên cho an toàn. Nếu không đỡ  mà bạn muốn dùng thuốc nam để điều trị đau khớp thì nên đi khám phòng mạch để được bắt mạch kê đơn dùng đúng bệnh

Lưu ý, đã có nhiều trường hợp tự ý dùng thuốc dẫn đến ngộ độc.

BS. Đỗ Minh Hiền

Tin liên quan
Bấm huyệt chữa đau khớp gối
Đau khớp gối ở đây chỉ bệnh thoái hoá khớp xương từ độ tuổi trung niên về sau. Người bệnh cảm thấy tê nhức, mức cử động không còn linh hoạt,
Huyết rồng - Thông kinh lạc, chữa đau khớp
SKĐS -Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, huyết rồng có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính ẩm không độc, có tác dụng bổ khí huyết, thông kinh lạc,
3 loại thực phẩm có thể gây đau khớp
SKĐS - Sưng đau khớp là bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm giảm chất lượng sống vì người bệnh luôn phải chịu những cơn đau dày vò.
Để cha mẹ không còn đau khớp khi mùa Thu Đông về
SKĐS - Đã nhiều năm đã trôi qua, nhưng mỗi lần nhớ lại, anh Nguyễn Văn Đ – Cẩm Khê - Phú Thọ vẫn không khỏi xót xa khi người cha đáng kính của mình hiện dù đã đi lại bình thường, chân tay không còn co quắp như trước nhưng vai và tay trái vẫn còn tê bì mỗi khi trái nắng trở trời.
Khắc phục đau khớp khi trời lạnh
SKĐS - Tôi 56 tuổi, cứ mùa lạnh tôi lại bị đau và cứng các khớp ngón tay, chân, khớp gối và cổ chân nhưng không sưng nóng. Xin bác sĩ tư vấn tôi cần làm gì để đỡ đau?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm